Nhắc đến Bến Tre, ngoài dừa, ngoài Cồn Phụng, ngoài các vườn cây ăn trái, người ta còn nhớ đến Ba Tri. Vùng đất này có nhiều địa danh nổi tiếng liên quan đến lịch sử – văn hóa tạo nên du lịch Ba Tri Bến Tre được nhiều người yêu thích. Trong số những tên tuổi gắn liền với nơi đây không thể thiếu cụ Đồ Chiểu hay còn gọi là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với tác phẩm vang danh “Lục Vân Tiên”.

1. Du lịch gắn liền với lịch sử – văn hóa

du lịch Ba Tri Bến Tre
Một hình ảnh của cụ Đồ Chiểu khi đang dạy học

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là một nhân vật nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Và Nam Bộ, cụ thể là vùng đất Bến Tre đã được ông quyết định chọn làm chỗ “ở ẩn” của mình trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. Chính vì vậy, người dân gắn liền tên tuổi của ông với tên địa danh Ba Tri – cũng là nơi có mộ phần và khu tưởng niệm của ông.

Ngày nay, du khách tìm đến du lịch Ba Tri phần nhiều cũng là vì nguyên nhân này. Một trong những hoạt động văn hóa mà nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức là biểu diễn tuồng tích Lục Vân Tiên. tại sao gọi là may mắn? Vì thường hoạt động này chỉ diễn ra vào ngày giỗ của ông hoặc là các ngày lễ lớn của người dân địa phương.

Bạn có thể tham quan các điểm du lịch bằng xe ngựa
Bạn có thể tham quan các điểm du lịch bằng xe ngựa

Cũng có thể nói rằng, muốn tìm hiểu một phần văn hóa xứ dừa thì nên du lịch Ba Tri Bến Tre viếng mộ cụ Đồ Chiểu. Vì cụ không chỉ là nhà thơ, nhà giáo mà còn là thấy thuốc và nhà văn hóa, tư tưởng có tác động lớn lớn đến văn hóa của người dân lúc bấy giờ. Vì thế mà người dân khi nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu thường tỏ ra tôn kính.

2. Du lịch Ba Tri Bến Tre nhất định không được quên những chỗ này

  • Phần mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu: nơi đây đã được công nhận là Di tích Lịch sử địa phương, được xây dựng và trùng tu bằng tất cả tấm lòng của người dân xứ dừa. Đến du lịch Ba Tri Bến Tre, bạn nhất định không được bỏ qua nơi này. Muốn tìm hiểu kĩ càng về cuộc đời của công, bạn có thể hỏi người thuyết minh hoặc những người làm việc làm đây.
Khu tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Đình Đình Chiểu
Khu tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Đình Đình Chiểu
  • Đình Phú Lễ: một công trình kiến trúc nghệ thuật được nâng lên tầm di tích đã khiến bạn thấy tò mò chưa nào? Ngôi đình được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng với lối kiến trúc truyền thống như 6 gian thờ, khuôn viên vườn tược bao bên ngoài, cột gỗ to sơn son, bức hoành phi, câu liễn thếp vàng,… rất đẹp mắt.
Bình phong phía trước đình Phú Lễ
Bình phong phía trước đình Phú Lễ
  • Sân chim Vàm Hồ: du lịch Ba Tri Bến Tre không thể thiếu khu du lịch sinh thái ngập nước. Đến với sân chim Vàm Hồ, bạn không chỉ tìm hiều về các loài chim và tập quán sinh hoạt mà còn là hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Hình ảnh những cánh chim bay lượn hàng đàn tưởng chỉ khi được huấn luyện kĩ càng được diễn ra tại sân chim nhưng hoàn toàn tự nhiên bạn nhé!
Sân chim Vàm Hồ với hệ sinh thái đa dạng, phong phú
Sân chim Vàm Hồ với hệ sinh thái đa dạng, phong phú

Du lịch Bến Tre hiện đang có tiềm năng rất lớn. Từng huyện, dù là nhỏ nhất của Bến Tre cũng có thể khai thác để phục vụ du lịch, ngay cả đến biển Thạnh Phú cũng vậy. Hòa chung với xu thế đó, cùng với những gì có sẵn được ban tặng từ thiên nhiên, cộng thêm sự xây dựng của con người, du lịch Ba Tri Bến Tre cũng đang được đẩy mạnh từng ngày.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây