Chúng ta vẫn thường nhớ về “đảo ngọc” của phương Nam với những bãi biển đẹp tựa thiên đường. Nhưng bên cạnh đó, khi du lịch đảo Phú Quốc Kiên Giang, còn một “địa ngục trần gian” hoàn toàn đối lập mà bạn cũng sẽ đặt chân đến một lần. Bảo đảm kí ức của thiên đường và địa ngục sẽ luôn quanh quẩn trong tâm trí kể cả khi đã về đến nhà!

Nhà lao Cây dừa – nơi nhiều người muốn đến nhất

Cổng vào tham quan di tích lịch sử nhà tù khi du lịch đảo Phú Quốc Kiên Giang
Cổng vào tham quan di tích lịch sử nhà tù khi du lịch đảo Phú Quốc Kiên Giang

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của hòn đảo Phú Quốc, nhà lao Cây Dừa thu hút du khách bằng chính những kì ức kinh hoàng đã xảy ra trong đó. Thỉnh thoảng, người ta vẫn còn nghe thấy tiếng gào khóc, tiếng cậy cửa hay tiếng thét thất thanh, tiếng súng bắn trong đêm khuya.

Chỗ này trước đây là nơi giam giữ tù chính trị được đưa từ đất liền ra, đối với họ, khi đã ra đến đảo thì tức là xác định không còn đường quay về. Nhà tù này được lính Pháp xây dựng để biệt giam những tù nhân của chế độ Cộng sản hay nói đúng hơn là những chiến sĩ cách mạng.

Những hàng rào kẽm gai tạo cảm giác "lạnh gáy" cho du khách
Những hàng rào kẽm gai tạo cảm giác “lạnh gáy” cho du khách

Chỉ cần nhìn hàng thép gai trùng trùng bao quanh là du khách đã thấy lạnh tóc gáy. Thường thì không ai đến đây vào buổi tối (trừ những người làm công tác bảo vệ, trực nhật hay quản lí), thế nên các tour du lịch thường kết thúc vào lúc còn nắng, tức gần 4h nếu có đi tham quan địa điểm này.

Xem thêm: Xung quanh Phú Quốc, những hòn đảo này sẽ làm bạn say mê

Du lịch đảo Phú Quốc Kiên Giang – bạn có sẵn sàng nghe những “đòn roi”?

Khi đến tham quan nơi này, du khách sẽ được nghe thuyết minh về ý chí của những người tù, những người chiến sĩ và sự tra tấn dã man của cai ngục như thế nào. Nhưng chúng tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện khác, câu chuyện về những người vẫn còn sống sót và quay trở về. Những nhân chứng rất thực và hoàn toàn sống động.

Những chứng tích rất sống động về những gì đã từng xảy ra bên trong nhà tù
Những chứng tích rất sống động về những gì đã từng xảy ra bên trong nhà tù

Quá khứ quay lại vào những năm trước, thời kì chiến tranh khủng khiếp, nhà tù lúc nào cũng vang lến tiếng đòn roi, các đòn tra tấn mà người ta cũng hỏi tại sao có thể nghĩ ra được đến mức như vậy. Rất nhiều công cụ tra khảo dùng cho từng bộ phận trên cơ thể như đầu, mình, chân, tay,… và cả đến những phần bên trong cơ thể. Nổi tiếng nhất là ghế điện, gậy sinh tử, nhỏ nước lên đỉnh đầu, bẻ răng sống và cho đỉa vào bộ phận sinh dục.

Các hình thức dã man đến mức cũng chẳng thể ngờ sao người ta có thể nghĩ ra được
Các hình thức dã man đến mức cũng chẳng thể ngờ sao người ta có thể nghĩ ra được

Bắt đầu có cảm giác ghê rợn chưa nào? Thế này vẫn chưa thấm thía gì, vì đây chỉ là lời kể của chúng tôi thôi. Khi trực tiếp đến tham quan nhà tù trong một chuyến phượt bụi hay theo tour của các công ty, bạn sẽ chứng kiến tận mắt những mô hình, hình nộm và nhiều dụng cụ tra tấn được treo trên tường, như vậy, cảm giác sẽ thực tế hơn nhiều. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viêt khác tại đây!

Mô phỏng cảnh các tù nhân bị hành hạ đủ kiểu
Mô phỏng cảnh các tù nhân bị hành hạ đủ kiểu

Còn một nơi nữa là buồng giam có cái tên “Chuồng cọp”. Những người bị giam cầm sẽ ở trong cảnh “muốn chết không được, muốn sống không xong”, nằm ngồi các kiểu nhưng phải giữ nguyên tư thế, chỉ nhúc nhích chút thôi là kẽm gai đâm vào da thịt đến chảy máu rồi.

Chỉ cần các tù nhân nhúc nhích một chút là sẽ bị kẽm gai cứa đến chảy máu, thế nên phải giữ nguyên tư thế trong thời gian dài
Chỉ cần các tù nhân nhúc nhích một chút là sẽ bị kẽm gai cứa đến chảy máu, thế nên phải giữ nguyên tư thế trong thời gian dài

Chưa kể, chuyến du lịch của bạn sẽ càng “đậm đà” dấu ấn khi thấy hình nộm tái hiện cảnh đun sôi tù nhân trong chảo dầu hoặc nấu chín từ từ trong nồi nước sôi. Rồi cảnh bẻ răng bằng đục y như đục đá đến nỗi trở thành “kĩ nghệ”, hay được ví như “sáng tạo một tác phẩm điêu khắc”.

Tái hiện cảnh nấu người trong chảo dầu đun sôi
Tái hiện cảnh nấu người trong chảo dầu đun sôi
Cận cảnh "kĩ nghệ bẻ răng" được trưng bày tại khu tham quan của nhà tù
Cận cảnh “kĩ nghệ bẻ răng” được trưng bày tại khu tham quan của nhà tù

Từ vùng đất ảm đạm đầy sát khí…

Chẳng phải tự nhiên mà người ta đều cảm thấy lành lạnh khi đặc chân đến nhà tù Phú Quốc. Quá nhiều người chết, quá nhiều người bị chôn sống và máu đã chảy nhiều đến mức nhuộm đỏ cả đất, những vết hoen rỉ trên tường, trên khung cửa không thể nào tẩy xóa được. Rồi cả những căn buồng giam ám mùi chất thải, mồ hôi, máu của những người tù không được tắm, sinh hoạt, vệ sinh cùng một chỗ.

Quá nhiều người chết, người bị hành hình đến nỗi khiến người ta ám ảnh giết chóc
Quá nhiều người chết, người bị hành hình đến nỗi khiến người ta ám ảnh giết chóc

Cũng có những người “may mắn” hơn, bị bắn một phát chết ngay rồi quăng vào hố chôn tập thể. Những người còn sống không vững tinh thần nhìn thấy cảnh này, nhìn thấy cảnh tra tấn “không còn ra con người” chắc cũng bị điên, trầm cảm (vì không được phản kháng và chia sẻ với ai, lại giết chóc quá nhiều) và tự tìm đến cái chết.

Có những người bị chôn sống tạo và đương nhiên chẳng thể tránh khỏi số phận
Có những người bị chôn sống tạo và đương nhiên chẳng thể tránh khỏi số phận

Thực tế là có những người còn sống đến lúc được “trao trả tự do” nhưng cũng không còn hơi sức để ra ngoài, không còn ý chí muốn trở về. Hoặc có những người về rồi, sống chung với gi đình cũng giống như chết, ngày nào cũng chìm đắm trong những chuỗi đau thương do quá ám ảnh bởi sự dã man và khủng hoảng tinh thần.

Cho đến giờ, người ta vẫn chưa tìm được hết hài cốt vì lẫn trong “tầng tầng lớp lớp” đất đai. Chính những người cai ngục sau này kể lại cũng bảo hồi đó quá nhiều người tù chết đến nỗi không chôn kịp, chỉ quăng đại xuống, lấp đất lại rồi lần sau tiếp tục như thế, coi như là “hòa lẫn vào đất”.

Một vùng đất đầy sát khí - thiên đường du lịch được hình thành trên địa ngục
Một vùng đất đầy sát khí – thiên đường du lịch được hình thành trên địa ngục

Vậy rồi theo thời gian, theo năm tháng, chiến tranh kết thúc, có người được trở về, có người chẳng tìm thấy tăm tích. Nhưng cho đến giờ, những người còn nằm lại kia chắc chắn vẫn chưa nguôi ngoai về một nỗi niềm, về những gì họ phải trải qua. Và chúng ta, những còn người còn sống, những thế hệ sau cũng thế!

… Đến đảo du lịch nổi tiếng thơ mộng

Có một sự thật khá đối lập mà chúng ta chắc cũng nhận ra rồi: thiên đường hình thành trên địa ngục. Vùng đất ngày nào có “cho vàng” cũng không ai dám tới ngày nay trở thành địa điểm du lịch có sức hút nhất với du khách. Cũng chẳng ai biết trong bãi cát dài trắng mịn kia có lẫn chút hài cốt nào không hay làn nước trong xanh lung linh dưới nắng liệu có chứa trong đó nước mắt và máu của bao nhiêu con người.

Nhưng trên hết, Phú Quốc vẫn được ban tặng cảnh quan thiên nhiên đẹp đến mê hồn
Nhưng trên hết, Phú Quốc vẫn được ban tặng cảnh quan thiên nhiên đẹp đến mê hồn

Nhưng dù sao, bạn vẫn nên ra đảo một lần cho biết  và còn rất nhiều điểm vui chơi khác như vườn tiêu, chùa Trúc Lâm Hộ Quốc, suối Tranh, bãi sao, làng chài Hàm Ninh,.. đều là những nơi chứa nhiều điều thú vị.  Sau đó, chúng ta có thể dừng lại ở cơ sở nuôi cấy ngọc trai và mua chút gì đó về làm quà.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây