Mang Thít là một huyện của Vĩnh Long nổi tiếng với nghề làm gốm. Nhưng nếu chỉ là một làng nghề thủ công bình thường thì sẽ không có gì xảy ra. Đằng này, đây lại là địa điểm mà chúng ta có thể làm một chuyến du lịch phượt Vĩnh Long để ghé qua. Quan trọng nhất, bức tranh đó giống như đưa bạn quay lại với thời kì hoang sơ nhất, những lò gạch cũ, chất đất sét đỏ au như màu máu nồng nhiệt và trường tồn.

Chốn “hồng hoang” như thế nào?

Làng gạch ven sông vẹn nguyên như thuở nào
Làng gạch ven sông vẹn nguyên như thuở nào

Để có những viên gạch đỏ cung cấp nhiều nơi xây nhà, xây tường, lợp ngói âm dương, vùng đất Mang Thít của Vĩnh Long khéo được thiên nhiên ban tặng những nguyên liệu như đất sét và phèn, từ đó, con người nung thành những sản phẩm cần thiết trong cuộc sống.

Bên trong những lò gạch lại cho ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật
Bên trong lò gạch lại cho ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật

Làng nghề này đặc sắc là vì sức sống trường tồn hơn 1000 tuổi, trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian vẫn giữ nguyên được khí chất của mình. Trong thời thế thăng trầm, nhiều loại nguyên liệu mới ra đời, nhưng gạch ở Vĩnh Long vẫn được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Chất đất sét riêng biệt, màu sắc tươi tắn cho ra đời những viên gạch chất lượng cao.

Tìm ra lò gốm hoang sơ là niềm vui sướng của dân du lịch phượt Vĩnh Long
Tìm ra lò gốm hoang sơ là niềm vui sướng của dân du lịch phượt Vĩnh Long

Các lò nung gạch của ở Vĩnh Long đã trở thành một trong những địa điểm du lịch được dân phượt ưa thích. Trong quá trình đi dọc sông, ngồi trên thuyền ra cù lao An Bình, ra thăm chợ nổi Trà Ôn, chỉ thoáng nhìn thấy một chút màu đỏ mà từ đó lần ra được cả ngôi làng.

Du lịch phượt Vĩnh Long – kinh nghiệm và trải nghiệm trong lò gốm

Nếu bạn còn nhớ thì gần đây có một bộ ảnh gây tranh cãi của hai thiếu nữ tại một lò gốm. Và cũng từ đấy, nhiều bộ ảnh khác cũng bắt đầu quan tâm đến chủ đề ló gốm. Không nói quá nhưng khi bạn đến với làng gốm Mang Thít ở cái xứ miệt vườn Vĩnh Long thì background lung linh cho những tấm hình là điều bình thường. Theo kinh nghiệm của các nhiếp ảnh gia đã đi chụp để đăng bài viết báo hay dân có máu nghệ sĩ đi “lấy tay nghề” thì màu sắc gạch ở đây rất bắt máy, lại có nhiều góc chụp đẹp thôi rồi.

Màu sắc và chất lượng của những viên gạch góp phần biến chỗ này thành một địa điểm du lịch tại Vĩnh Long
Màu sắc và chất lượng của những viên gạch góp phần biến chỗ này thành một địa điểm du lịch tại Vĩnh Long

Hơn thế nữa, bạn nhớ xin phép người dân, dù đây là một khu du lịch nhưng vẫn là cơ sở sản xuất, có những nơi bạn không nên đến quá gần để tránh gây nguy hiểm cho bản thân, ví dụ như lò nung chẳng hạn. Và cũng chẳng thể nào quên mang theo khẩu trang vì có những khu vực khá bụi.

Bên trong lò gốm thực chất chỉ toàn là… lò và gốm. Bạn đừng hi vọng mình sẽ nhìn thấy những cảnh vật đẹp đẽ được sắp đặt hay cái gì đại loại như một khu du lịch sinh thái. Trong đó rất nóng và vẻ đẹp lại toát lên từ những viên gạch hoang sơ kia.

Những sản phẩm mới ra lò cũng đã mang một nét đẹp riêng, sinh động, dân dã
Những sản phẩm mới ra lò cũng đã mang một nét đẹp riêng, sinh động, dân dã

Lúc đầu chỉ là các sản phẩm gốm thô, mộc mạc rồi được người ta tráng men, vẽ họa tiết trang trí lên đó biến thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Bạn biết không, nguyên liệu chính để nung được đất sét thành gốm chính là: trấu. Một thứ tưởng chứng như bỏ đi lại có thể tạo ra những đồ vật hữu ích cho con người như vậy, đáng nể chưa?

Những con người tạo nên kì tích

Xuống miệt vườn Vĩnh Long, bạn đâu chỉ tham quan lò gốm phải không nào? Điểm thú vị nhất của chuyến du lịch này là cù lao đầy trái cây tươi ngon và nhiều loại sản vật đặc trưng vùng miền. Cứ cho là những điều này quá bình thường, ở đâu chẳng có, nhưng cái phong vị của miền tây thì không phải nơi nào bạn cũng có thể cảm nhận được. Phải ngồi trên những chiếc ghe nhỏ với ánh đèn leo lét đi câu từng con mực mới thấy cuộc đời thú vị và cũng khắc nghiệt biết bao! Dù chỉ là một hi vọng nhỏ nhoi nhưng cứ phải tiếp tục bám víu lấy để mà sống, để còn tồn tại.

Những nghệ nhân đang chăm chỉ, tỉ mỉ tạo tác những sản phẩm gốm tại lò gốm Mang Thít
Những nghệ nhân đang chăm chỉ, tỉ mỉ tạo tác những sản phẩm gốm tại lò gốm Mang Thít

Lò gốm cũng vậy, nóng nực, bụi bặm và chẳng có nhiều không gian xanh, nhưng người ta vẫn cố gắng từng ngày, như vàng nung trong lửa đỏ, thử độ kiên trì của bản thân cũng như những viên gạch kia tôi luyện cho thật cứng cáp. Rồi sau đó lại còn mang những viên gạch đi bán, mang những sản phẩm gốm đến cho khách hàng bằng chiếc ghe bé xíu. Bán được thì không sao, bán không được thì cứ vậy mà ôm về, chất thành từng đống rồi vô tình tạo thành cảnh đẹp như chúng ta thấy khi du lịch Vĩnh Long.

Những chuyến ghe bán gạch mang theo kế mưu sinh của biết bao con người
Những chuyến ghe bán gạch mang theo kế mưu sinh của biết bao con người

Đến đây, chắc ít có ai còn nói Vĩnh Long không có cảnh nào đẹp vì cảnh đẹp nhất dường như đã trong tầm mắt bạn rồi đó thôi.

Sau chuyến đi, bạn biết thêm được điều gì?

Với làng nghề bánh tráng, người ta học được cách làm bánh, học được cách phơi sao cho thật khéo rồi lấy vào, mang về nhà làm một món quà cho những người thân trong gia đình hoặc bạn bè không đi. Còn lại, nhiều người chọn các món vật dụng bằng gốm mang về cho riêng mình để kỉ niệm một chuyến đi thật thù vị, để đánh dấu những gì họ đã thấy về một làng gốm “huyền thoại” ven sông.

Những sản phẩm được tạo ra trong lò lửa nóng với nguyên liêu chủ yếu là vỏ trấu dùng để đốt
Những sản phẩm được tạo ra trong lò lửa nóng với nguyên liêu chủ yếu là vỏ trấu dùng để đốt

Ngoài ra, nhìn những đồ gốm sứ, người ta chợt nhớ đến những lò than nóng đỏ để ghi khắc rằng đôi khi cuộc phải trải qua những năm tháng rất khắc nghiệt, nhưng chỉ có vậy, bạn mới trưởng thành và cứng cáp hơn. Đồ gốm tráng men tinh xảo nhưng cũng rất mỏng manh, gần được trân trọng và yêu thương, cũng giống như những người và việc ngoài kia, nếu không trân trọng những gì đang có trong tay đến khi mất đi rồi hay bể rồi, lúc đó, có hối hận cũng không kịp nữa.

Làng gốm tưởng chỉ có trong những trang sử lại hiện hữu trong từng vật dụng chúng ta sử dụng. Bạn biết đấy, cuộc sống vốn rất kì diệu mà, có thể khiến vài thứ bị lãng quên, cũng có thể khiến một số số thứ trở thành vĩnh cửu.

Bạn có thể đọc thêm về du lịch Vĩnh Long tại đây!

Du lịch phượt Vĩnh Long – nhớ đến ngay lò gốm Mang Thít.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây