Cù lao Mây nổi trên mặt nước, trông xa như đám mây bồng bềnh trôi nơi trời xanh là địa chỉ bạn nên ghé trong dịp du lịch Vĩnh Long một ngày. Đến với nơi có tên gọi rất nên thơ như thế này, bạn sẽ được tham gia hái trái cây trong vườn, chèo ghe xuồng tham quan, mò cua bắt ốc cùng người dân và thăm làng bánh tráng trăm tuổi với công nghệ gia truyền. Địa điểm mới đấy, bạn sẵn sàng “vén mây” cùng chúng tôi khám phá chưa?

“Đám mây” tại Vĩnh Long nằm ở đâu?

Cù lao Mây ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Cù lao Mây ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

Khác với những vầng mây thật sự trên trời, “đám mây” của tỉnh Vĩnh Long lại chẳng trôi đi đâu cả mà tự nhiên “nổi lên” ở giữa dòng sông. Ngày qua ngày, được phù sa bồi đắp, cù lao Mây ngày càng rộng lớn và hiện tại đang trở thành một trong những địa điểm du lịch của tỉnh. Địa chỉ chính xác của cù lao nằm tại xã Thạnh Mỹ Hưng, huyện Trà Ôn.

Cù lao Mây còn có tên gọi khác là Lục Sĩ Thành, đặt theo tên của một chiến sĩ cách mạng đầu tiên hi sinh trong cuộc kháng chiến. Muốn đến được chỗ này, chúng ta phải đi qua phà từ chợ Trà Ôn. Là một khu du lịch bé nhỏ và chưa quá nổi tiếng, chúng tôi hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết thêm một nơi mới và ủng hộ cho du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (Mekong).

du lịch Vĩnh Long một ngày
Bạn sẽ ngồi trên xuồng hoặc tàu di chuyển từ đất liền ra cù lao, du lịch Vĩnh Long kiểu này có thể đi về trong vòng 1 ngày

Xuyên mây vén màn bí ẩn trong khi du lịch Vĩnh Long một ngày 

Trong chuyến du lịch Vĩnh Long một ngày này, bạn nhất định sẽ khám phá được hết cù lao Mây, chắc chắn đấy! Đầu tiên, theo chân những du khách ưa thình thức phượt, bụi, chúng ta sẽ đến với những nơi “thờ cúng” trên cù lao, xem như khi đến nhà cũng nên chào hỏi qua thần thánh nhà người ta.

  • Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát: Đây là người có công rất lớn, là Phó tướng dưới trướng của Thoại Ngọc Hầu trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và đào kênh Vĩnh Tế. Ông nguyên là người Khmer, vì có công lớn, được vua Minh Mạng đổi tên và họ theo họ vua gọi là Nguyễn Văn Tồn. Người dân truyền nhau rằng lăng Ông là nơi rất linh thiêng, người ta đến đây nên thành tâm, cầu xin gì cũng được ông chứng.
Cổng vào Lăng Ông rất đẹp và được trang trì màu sắc bắt mắt
Cổng vào Lăng Ông rất đẹp và được trang trì màu sắc bắt mắt
Mộ phần Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn và phu nhân
Mộ phần Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn và phu nhân
  • Đình Hậu Thạnh: Đình là nơi thờ Thành Hoàng và những người có công lập khia vùng đất này. Kiến trúc cổ điển của đình với kết cấu ba gian: gian chính để thờ Thành Hoàng, gian kế gọi là Võ Qui Môn và cuối cùng là Võ Ca có đầy đủ không gian cho sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, các hoạt động văn nghệ như biểu diễn tuồng tích.
Đình Hậu Thạnh thờ Thành Hoàng và các vị tiền nhân có công khai phá vùng đất này
Đình Hậu Thạnh thờ Thành Hoàng và các vị tiền nhân có công khai phá vùng đất này

Sau khi thắp nhang chào hỏi các vị “tiền nhân”, chúng ta sẽ đến với loại hình chủ lực ở đây, du lịch sinh thái. Nổi tiếng nhất vùng này vẫn phải nhắc đến cái tên Tư Dô. Bạn sẽ được hái trái cây trong miệt vườn, đủ loại luôn nha! Từ nhãn, xoài, chôm chôm, mận, cho đến mít, sầu riêng, măng cụt,… tất cả đều tươi ngon và trồng theo mô hình sạch, không bón phân hóa học.

Khu du lịch sinh thái Tư Dô là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dịp cuối tuần
Khu du lịch sinh thái Tư Dô là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dịp cuối tuần

Thêm nữa là chèo xuồng trên ghe len lỏi trong những tán cây, tìm hiểu cuộc sống của người dân và mò cua bắt ốc. Được cái là du khách đã đến đây rất thích hoạt động này luôn vì từ lâu du lịch miệt vườn Vĩnh Long đã có sức hút đặc biệt với nhiều người. Gần đó có chợ nổi Trà Ôn. nếu thích, bạn có thể nhờ người dân chèo ra chợ chợ nổi để tham quan hoặc mua bán cho biết. À nhắc nhỏ này, món sản vật ngon nhất trên cù lao Mây được bán nhiều nhất là bắp cải mót. Bạn nên mua về nhà để chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Du lịch Vĩnh Long một ngày mà thu được nhiều lợi ích quá phải không nào?

Bắp cải mót là đặc sản của cù lao Mây có thể chế biến thành nhiều món ngon
Bắp cải mót là đặc sản của cù lao Mây có thể chế biến thành nhiều món ngon

Các địa điểm du lịch trên cù lao Mây ở Vĩnh Long vẫn chưa hết đâu nha! Còn có một làng nghề bánh tráng trăm tuổi mang hương vị đặc trưng riêng. Nguyên liệu làm từ bột gạo, không thêm chất phụ gia tạo ra những chiếc bánh ngon, đặc và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cũng là hương vị riêng của vùng sông nước, cách làm nhìn rất “đã mắt”. Nhất là công đoạn hấp bánh, chiếc vá to múc bột rồi xoa đều trên bề mặt, làm sao cho khi chín, bánh đạt độ mỏng cần thiết nhưng không được rách. Sau đó lấy ra bằng một chiếc cán chuyên dùng, trải ra trên những chiếc nia hình chữ nhật dài rồi mang ra phơi dưới ánh sáng tự nhiên. Món này vẫn thường được du khách mua về làm quà sau khi “kiểm chứng chất lượng” bằng cách cho vào bụng tại chỗ.

Các công đoạn làm bánh tráng rất chuyên nghiệp của người dân
Các công đoạn làm bánh tráng rất chuyên nghiệp của người dân
Sau đó, phơi bánh tráng cũng là một công đoạn quan trọng không kém để làm nên thương hiệu làng nghể truyền thống
Sau đó, phơi bánh tráng cũng là một công đoạn quan trọng không kém để làm nên thương hiệu làng nghể truyền thống

Tìm ăn những món này khi đến cù lao Mây

Châu chấu rang lá chanh: Châu chấu là một loại côn trùng không có lợi cho mùa màng. Nhưng thay vì lãng phí nguồn “nguyên liệu” này, người dân đã biến thành một món ăn ngon. Lá chanh thì có sẵn trong sân vườn, còn châu chấu chỉ cần ra đồng bắt là có. Món này ngon và khá lạ miệng.

Món châu chấu rang lá chanh ăn với cơm trắng là ngon tuyệt cú mèo
Món châu chấu rang lá chanh ăn với cơm trắng là ngon tuyệt cú mèo

Bánh tráng nem: Dựa vào món đặc sản bánh tráng cù lao, những chiếc bánh được nhúng sơ quaq nước có độ dai, khó rách, quấn bên trong đó là nem nướng, rau sống và một ít bún tươi. Chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm sẽ thật hết ý.

Món bánh tráng quấn nem nướng trứ danh
Món bánh tráng quấn nem nướng trứ danh

Cá cháy nướng: Loài cá này có tên vậy thôi chứ không phải do bị cháy trong quá trình chế biến đâu bạn nhé! Thịt ngon và dễ ăn là một ưu điểm nhưng khổ tâm là cá lại có rất nhiều xương nên phải ngồi gỡ mất công một chút.

Chú ý gì khi đến Cù lao Mây?

Đa phần các khu du lịch ở miền Tây đều rất dễ chịu và cù lao Mây ở Vĩnh Long cũng thế! Bạn có thể mặc đồ thoải mái, mang thoe những gì mính thích nhưng quan trọng là nhớ mang theo một bộ quần áo dự phòng để sau các trò chơi vận động hay sau khi lội nước có cái mà thay!

Ngoài ra, không gì thích thú hơn khi được tự tay chèo xuồng hay đạp xe quanh cù lao để khám phá những điều chưa biết hết. Vì vậy, một đôi giày ba ta hoặc giày đế thấp là lựa chọn vô cùng hợp lí. Khi đi đến đình hoặc lăng, nên giữ trật tự và chỉ thắp ít nhang thôi. Quan trọng là sau kho dùng trái cây không nên xả rác trong miệt vườn, người dân dọn dẹp và giữ gìn cũng khổ lắm đấy.

Vĩnh Long là một tỉnh nhỏ ven sông Hậu hiện đang được khai thác du lịch để mang đến cho du khách địa điểm mới và gần thành phồ Hồ Chí Minh. Và cù lao Mây có vẻ “lạ” hơn so với cù lao An Bình, bạn nhỉ?

Xem thêm:

Tập hợp 10 địa điểm du lịch Vĩnh Long (Chất và Lạ)

Cùng chúng tôi đi “săn mây” và hơn thế nữa trong chuyến du lịch Vĩnh Long một ngày thôi nào!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây