Những làng nghề truyền thống luôn có sức hút với du khách? Vì sao ư? Vì khi đến tham quan làng nghề, du khách không chỉ được ngắm nhìn, không chỉ tham quan thụ động mà còn được tìm hiểu thêm một ngành nghề thủ công mới, nói cách khác là tìm hiểu được những công đoạn để sản xuất ra một sản phẩm mỹ nghệ hay vật dụng trong cuộc sống thường ngày. Và hơn thế nữa, chúng ta được trực tiếp tham gia vào các công đoạn đó sẽ cảm thấy thú vị gấp trăm lần. Đặc biệt nhất là bạn có thể mang những sản phẩm đó về nhà hoặc mua những thành phẩm được người dân làm sẵn về nhà làm quà cho gia đình hoặc người thân. Còn không thì mang về nhà trang trí như một kỉ niệm về chuyến đi cũng rất ấn ấn tượng. Mỗi lần mang về nhà một món, rồi ngày nào đó bạn sẽ có cơ hội tổng hợp những món quà lại và biết mình đã đi nhiều nơi như thế nào. Để có bộ sưu tập hoành tráng như thế, bạn đừng quên ghé thăm những làng nghề sau đây khi đến Đà Nẵng.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Người sáng lập ra làng nghề này là ông Huỳnh Bá Quát, người Thanh Hóa. Ông đã đến đây và khám phá ra chất đá đặc biệt của vùng này, sau đó tạo tác thành những bức tượng, những vật trang trí và tinh xảo nhất là trang sức. Sau đó truyền lại nghề cho người dân trong vùng và phát triển thành một làng nghề như hiện nay. Các tác phẩm được tạo ra dưới bàn tay của những người nghệ nhân thường không tìm thấy hai cái giống y hệt nhau, vì mỗi người có một phong cách rất riêng biệt. Nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ được ưa chuộng và xuất khẩu ra nước ngoài. Trong nước, nhiều người cũng đến đây mua các bức tượng Phật và mang về thờ cúng trong nhà. Còn các sản phẩm trang sức thì có độ bền cao, chi tiết khắc họa sắc sảo và toát lên vẻ sang trọng cho người đeo, nhất là phụ nữ. Ngoài ra, khi đến thăm làng nghề, bạn sẽ có cảm giác mình lạc vào một khu rừng toàn tượng đá, mỗi pho một vẻ, mỗi pho một sắc thái, rất sống động. Và các sản phẩm có đủ mọi loại kích thước, tùy theo ý du khách và chuyên môn của người nghệ nhân.

lang da non nuoc

lang da non nuoc2

lang da non nuoc1

Làng nghề bánh tránh Túy Loan

Sản phẩm chính của làng nghề là bánh tráng nướng. Những chiếc bánh tráng giòn công cốc và thơm mùi mè chính là đặc sản của Đà Nẵng bao đời nay. Làng nghề có lịch sử 200 năm tuổi và bánh tráng được người tiêu dùng rất ưa thích. Ngoài việc đến tham quan các công đoạn và thưởng thức bánh tráng, bạn còn có thể dạo chơi, ngắm nhìn những công trình kiến trúc cổ và tham gia làm bánh với người dân, chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm khó quên. Bánh tráng nướng dùng món ăn nổi tiếng Mì Quảng của Đà Nẵng, thiếu bánh tráng nướng là hương vị tô mì sẽ không trọn vẹn.

banh trang 3

banh tráng

banh trang 2

Làng nghề làm chiếu Cẩm Nê

Được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Cẩm Lệ, làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê đã hình thành và phát triển trên vùng đất màu mỡ đó. Những chiếc chiếu đủ màu sắc được dệt hoàn toàn bằng tay với những công đoạn cầu kì. Đến làng nghề, bạn sẽ được ngắm nhìn những bức tranh đầy màu sắc khi người dân phơi cói, phơi chiếu ngoài sân. Nếu muốn, bạn có thể hỏi thăm và sẽ được người dân tận tình hướng dẫn cách làm, bạn cũng nên thử làm một lần cho biết. Rồi sau đó có thể mua chiếu về nhà để làm quà hoặc sử dụng cũng được.

tuy loan

tuy loan 2

tuy loán

Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ

Làng Cẩm Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bạn đến tham quan sẽ ngửi thấy mùi thơm của mè rang từ xa và một chút dịu ngọt củađường. Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng, và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, “tắm” đường, “tắm” mè… Bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh. Đây là món quà thơn ngon để bạn dành tặng những người thân yêu.

cam le

cam le 1

cam le 2

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây