Quảng Bình có nhiều hang động đẹp và bí hiểm, điều này không ai có thể bàn cãi. Trước hết là hệ thống Phong Nha – Kẻ Bàng, sau đó là Sơn Đoòng và còn rất nhiều những phần chưa được khám phá. Nhiều nhà thám hiểm, nhà khoa học và nghiên cứu đang nỗ lực để giới thiệu với mọi người nét đẹp của những hang động tại Quảng Bình. Những hang động lúc nào cũng mang một nét thần bí và khiêu khích trí tò mò của nhiều người. Sau đây là danh sách các hang động đã được khám phá dành cho người có máu phiêu lưu.

1. Động Phong Nha

Phong Nha là một hệ thống hang động thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc. Động Phong Nha gồm nhiều hang động lớn nhỏ khác nhau như: hang Tiên, hang Bi Kí, hang Cung Đình,… và mỗi hang động đều mang một vẻ đẹp khác nhau. Hang động đẹp và bí hiểm là vậy, cộng thêm những phiến thạch nhũ càng tăng vẻ sinh động. Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m, động Phong Nha đã mang đến cho du khách một cảm giác đúng như tên gọi: “gió lùa qua kẽ răng”.

Động Phong Nha đẹp và bí hiểm lôi cuốn khách du lịch
Động Phong Nha đẹp và bí hiểm lôi cuốn khách du lịch

2. Động Thiên Đường

Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động Thiên Đường nằm ở Km 16 cách rìa nhánh Tây đường Hồ Chí Minh gần 4km, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 70km về hướng Tây Bắc. Cách động Phong Nha chừng 25km, đường đi rất thuận tiện. Hang động đẹp và bí hiểm này là nơi thu hút nhiều khách du lịch đổ về nhất.

Một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới - động Thiên Đường
Một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới – động Thiên Đường

3. Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn còn được người dân đặt cho tên gọi khác là động Tiên vì cảnh quan đẹp và bí hiểm lần đầu tiên tìm ra. Sau này khi khám phá ra Phong Nha là động ngập nước, người ta còn gọi động Tiên Sơn là Động khô vì nằm ở khoảng cách khá cao so với mực nước biển. Tuy là một khô một nước, nhưng động Phong Nha và Tiên Sơn vẫn cùng chung một hệ thống.

Thạch nhũ kì ảo ở động Tiên Sơn
Thạch nhũ kì ảo ở động Tiên Sơn

4. Hang Tối 

Hang Tối được người dân và quân nhân phát hiện vào thời kì kháng chiến chống Mỹ như một địa điểm trú ẩn và hoạt động bí mật. Nhưng vào lúc đó, người ta vẫn chưa nhận ra đây là hang động đẹp và bí hiểm vì mục đích chính không phải là khám phá. Năm 1992, Hiệp hội thám hiểm Hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát, vẽ bản đồ và đã đo được Hang Tối có chiều dài nằm ngang 5.558m, độ sâu 80m, cao 50m. Ngược lại với cái tên hang Tối, ánh sáng trong hang đẹp đến nỗi được làn nước chiếu phản chiếu lung linh trên các vách đá.

Hang tối huyền ảo và nhiều bí ẩn
Hang tối huyền ảo và nhiều bí ẩn

5. Hang Tám Cô

Hang động đẹp và bí hiểm này ẩn chứa trong mình câu chuyện tang thương đẫm máu và nước mắt. Câu chuyện về hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Nhiều người tới đây đã không cầm được nước mắt khi nghe người thuyết minh kể lại sự hy sinh của 8 thanh niên xung phong trong khi làm nhiệm vụ, ở độ tuổi 18 – 20, cùng quê huyện Hoằng Hóa – Thanh Hóa vào tháng 11/1972 tại “tọa độ lửa” – Đường 20 Quyết Thắng này.

Hang Tám Cô - nơi lưu giữ những nỗi đau đớn, mất mát do chiến tranh
Hang Tám Cô – nơi lưu giữ những nỗi đau đớn, mất mát do chiến tranh

6. Hang Tú Làn

Hệ thống hang động Tú Làn vẫn còn hoang sơ nguyên vẹn, ẩn chứa những bí mật của thiên nhiên hùng vĩ trong lòng núi đá vôi, những dòng sông ngầm và thác nước bất tận. Với vẻ đẹp và bí hiểm, sự huyền ảo của thạch nhũ, sự kỳ bí của dòng sông ngầm cộng với nét hoang sơ của núi rừng sẽ khiến bạn không thể quên một khi đã đến đây. Trong hang còn có một luồng gió mát, cộng với hơi lạnh từ những khối đá và độ ẩm sẵn có, nhiệt độ có thể xuống rất thấp vào ban đêm.

Hang Tú Làn sinh động như bức tranh đầy màu sắc
Hang Tú Làn sinh động như bức tranh đầy màu sắc

7. Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được bao phủ và che giấu bên dưới những tán cây của khu rừng nguyên sinh rậm rạp. Người ta chỉ mới tìm ra hang động đẹp và bí hiểm này vào năm 2009 nhưng đã nhanh chóng nhận ra và khai thác những tiềm năng du lịch vốn có. Bên trong hang là thế giới động thực vật riêng riêng biệt và ánh sáng đi qua cửa hang tại các miệng hố bên trên. Ngoài ra, độ ẩm sẵn có trong hang cũng tạo nên những đám mây tích tụ trên trần đẹp mắt.

Hang Sơn Đoòng là một trong những hang động đẹp và bí hiểm nhất thế giới
Hang Sơn Đoòng là một trong những hang động đẹp và bí hiểm nhất thế giới

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây