Mảnh đất miền Trung nước ta dài nhưng hẹp ngang, giao thông có phần hơi khó khăn. Từ lâu, mảnh đất này đã không được thiên nhiên ưu đãi, luôn gặp thiên tai, trong đó nặng nề nhất là lũ lụt với những thiệt hại không sao kể hết. Nhưng chính trong cái gian khó, con người miền Trung lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tập cho mình lối sống cần kiệm, chịu thương chịu khó, không trốn chạy thiên tai, khó khăn mà học cách đối mặt. Củng vì lẽ đó, “khúc ruột” gánh hai đầu đất nước lúc nào cũng được sự quan tâm của nhân dân. Trong cuộc sống của chúng ta, đôi khi chỉ vì những khó khăn trước mắt, vì những gì rất nhỏ nhặt mà bỏ quên đi giá trị và khả năng của bản thân. Mỗi người đều có một hoàn cảnh, một nỗi khổ khác nhau, không thể nói là ai khổ hơn ai, chỉ có thể tự mình đứng lên và tìm ra con đường cho chính mình.

Miền Trung lúc nào cũng vậy, đau thương mất mát đến cùng cực nhưng nghị lực sống phi thường dường như chưa bao giờ bị dập tắt. Không thể phủ nhận rằng nơi đây đã sinh ra những con người tài năng, kiệt xuất của đất nước. Nếu Nghệ An là nơi sản sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh thì Quảng Bình lại cho đời một vị đại tướng lẫy lừng cả thế giới – người học trò xuất sắc của Bác Hồ – đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cho đến tận khi mất đi rồi, đại tướng vẫn mong muốn được quay về quê hương, yên nghỉ tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Thật ra rất nhiều người trong chúng ta đều như thế. Bắt đầu từ đâu rồi cũng muốn kết thúc ngay tại điểm khởi nguyên, có chăng là với một tâm thế khác, một con người khác được tôi luyện, trưởng thành hơn qua những thăng trầm cùa cuộc đời. Quê hương Quảng Bình đã cho ra đời một người con như vậy, là niềm tự hào của cả một dân tộc, cả một đất nước. Ngày nay, Quảng Bình đang dần thay đổi, từng ngày hiện đại hơn và phát triển kinh tế tốt hơn. Góp phần không nhỏ cho sự phát triển đó là công nghiệp du lịch.

Tuy không được ưu đãi về sản vật thiên nhiên, không trù phú như vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng ngược lại, chính những phong cảnh núi đá gồ ghề hùng vĩ của tạo hóa hàng trăm năm đã tạo nên những hang động bậc nhất mà hiện tại cả thế giới cũng phải công nhận. Tại Quảng Bình, có một nơi được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, niềm tự hào cho những người con Quảng Bình nói riêng và toàn thể con người Việt Nam nói chung. Đến Quảng Bình, bạn nhớ ghé thăm quan những địa danh nổi tiếng sau nhé!

  • Quảng Bình Quan

“Quan” trong tiếng Hán nghĩa là cửa, nói cách khác một lối dẫn vào Quảng Bình được đánh dấu bằng chiếc cổng lớn bằng đá, trở thành biểu tượng của vùng đất này. Quảng Bình Quan nguyên là một cổng của thành Đồng Hới, hệ thống bảo vệ kinh đô Phú Xuân còn sót lại sau sự tàn phá của chiến tranh. Quảng Bình Quan được xây dựng vào thời Minh Mạng, hoàn toàn bằng gạch đá.

Quảng Bình quan đã được phục chế sau chiến tranh

nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc xưa

  • Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng là khu hang động đẹp bậc nhất nước ta với hệ thống hang động ngập nước luồn lách trong các núi đá. Hơi nước bốc lên đọng lại nhiều năm tạo nên thạch nhũ nhiều hình dạng va với trí tưởng tượng của người xưa, khối thạch nhũ được hình dung thành rất nhiều hình thù như: tiên nữ, hai ông tiên đánh cờ, những giọt sương khổng lồ tan chảy hay những chú sứa biển đang bơi. Phong Nha – Kẻ Bàng đã được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 5/7/2003. Có kỉ lục dđược xác nhận tại Phong Nha – Kẻ Bàng:

1. Hang nước dài nhất

2. Hồ ngầm đẹp nhất

3. Bãi cát và đá rộng đẹp nhất

4. Cửa hang cao và rộng nhất

5. Thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất

6. Dòng sông ngầm đẹp nhất Việt Nam

7. Hang khô rộng và đẹp nhất

Phong Nha – Kẻ Bàng

  • Động Thiên Đường 

Động Thiên Đường là một kì quan trong hệ thống Phong Nha – Kẻ Bàng với những khối thạch nhũ lung linh vượt ra khỏi sức tưởng tượng của con người. Tạo hóa quả nhiên là thần kì.

Vẻ đẹp kì bí của động Thiên Đường

  • Suối nước khoáng Bang

Suối thuộc huyện Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, là suối khoáng duy nhất tại Việt Nam có độ nóng đạt 105 độ C với nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng hiếm trong nước có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Dòng nước uốn lượn lộ thiên nhưng được làn khói bốc lên bao phủ khiến toàn khung cảnh mờ ảo như trong câu chuyện thần tiên nào đó.

Thả mình trong suối thư giãn

  • Hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng là một địa danh mới của Việt Nam được toàn thế giới biết đến qua những thước phim tài liệu và sắp đến sẽ được quảng bá rộng rãi hơn nữa khi phim Đảo sọ người được công chiếu. Hang Sơn Đoòng có chiều dài 7,3 km, cao 150 m, rộng 200 m, được đánh giá là hang động lớn nhất thế giới, với hệ thống thạch nhũ tráng lệ, bộ sưu tập ngọc trai đẹp mắt cùng với khu rừng nhiệt đới nguyên sinh có một không hai trong lòng hang.

Ánh sáng rọi vào hang tạo vẻ đẹp kì bí

  • Bãi Đá Nhảy

Mỗi khi có sóng xô, trông đá như những con cóc lớn nhảy trên sóng, tạo nên hàng loạt âm thanh rì rào khác nhau. Có lẽ vì vậy mà cái tên Đá Nhảy được ra đời từ đó để ghi dấu nét riêng của bãi biển này.

Bãi Đá Nhảy nước trong vắt

  • Vũng Chùa – Đảo Yến

Hiện nay là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được bao bọc bởi ba đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến). Bạn đi tham quan nơi này nhớ xếp hàng trật tự để vào viếng và thắp nhang cho Đại tướng.

Quang cảnh Vũng Chùa

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây