Âm thanh của những ngày xưa cũ vẫn vang vọng mãi cho đến hôm nay, lan tỏa một cách nhẹ nhàng. Một bản nhạc, một con người, một loại hình nghệ thuật. Đó là những điều đang được lưu giữ tại Bạc Liêu. Trong bạn và trong tôi,không ít lần chúng ta thắc mắc, du lịch Bạc Liêu đi đâu, đến chỗ mới hay tìm về chốn cũ. Thôi thì quay về tâm tình với “một thời vang bóng” – nơi lưu trữ những gì đã, đang và sẽ trôi qua.

Bảo tàng Bạc Liêu tuy không rộng lớn…

du lịch Bạc Liêu nên đi đâu
Cổng vào bảo tàng Bạc Liêu

Có thể nói khi nhắc đến nơi lưu giữ những điều xưa cũ, người ta thường nghĩ đến bảo tàng. Cũng phải thôi, muốn biết được du lịch Bạc Liêu đi đâu, trước hết, bạn cần đến bảo tàng, nơi cho chúng ta biết lịch sử của vùng đất này, sự hình thành và phát triển cho đến tận ngày nay. Còn cả những nét văn hóa đặc trưng và những con người đang sinh sống nữa chứ!

Tham quan bảo tàng một lần để hiểu và thêm yêu mảnh đất vốn có nhiều thăng trầm nhưng đang bảo vệ một viên ngọc quý – một Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Quan sát một vòng có thể thấy, bảo tàng được chia ra thành 5 khu vực chính như sau:

Nhưng lưu giữ nhiều tư liệu quý và hướng dẫn du lịch Bạc Liêu đi đâu 

  • Văn hóa khảo cổ Bạc Liêu: đây là phần bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị về chính mảnh đất dưới chân mình. Quá khứ hiện ra, thổ nhưỡng thế nào, những di tích nào được tái dựng, tất cả đều có. Biết đâu chỗ bạn đang đứng trước đây chỉ là một đầm lầy ngập nước.
Những cổ vật từ xa xưa được khai quật trong lòng đất
Những cổ vật từ xa xưa được khai quật trong lòng đất
  • Đặc trưng văn hóa dân tộc người Kinh tại Bạc Liêu: điều này có vẻ quan thuộc hơn nhiều nhỉ? Nhưng không đơn giản như vậy. Bạn sẽ được nhìn ngắm bản “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng cùng với dàn nhạc cụ dân tộc của loại hình Đờn Ca Tài tử Nam bộ. Đó mới chính là nét đặc sắc của văn hóa người Kinh. Nào giờ thì ban đã biết du lịch Bạc Liêu đi đâu chưa?
Nét đặc trưng trong văn hóa người Kinh từ vật chất đến tinh thần
Nét đặc trưng trong văn hóa người Kinh từ vật chất đến tinh thần
  • Đặc trưng văn hóa tộc người Hoa tại Bạc Liêu: một tộc người có nhiều nét văn hóa mang tính bản sắc dù họ sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và ở Bạc liêu cũng thế, dấu ấn của người Hoa vẫn còn in đậm tại một số công trình, góp phần vào sự đa dạng văn hóa của tỉnh.
  • Đặc trưng văn hóa tộc người Khmer ở Bạc Liêu: không thể phủ nhận độ ảnh hưởng và số lượng của tộc người Khmer trên khắp vùng Nam bộ nước ta. Cũng đúng thôi, họ là tộc người gần như đầu tiên đến khai phá nơi này cơ mà. Văn hóa của người Khmer rất đặc sắc, độc đáo. Bạn chỉ nhìn vào ngôi chùa Xiên Cán lộng lẫy thôi là đủ biết rồi đấy!
  • Bạc Liêu trong đấu tranh giải phóng, xây dựng và phát triển: căn phòng này chưa đựng những tư liệu về cuộc chiến đấu của quân và dân nơi đây để bảo vệ đất nước trước sự xâm lấn và đàn áp của giặc. Từ đó, người ta đã khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển thế nào và để cho bạn biết  du lịch Bạc Liêu đi đâu.
Phần trưng bày quá trình đấu tranh và xây dựng tỉnh
Phần trưng bày quá trình đấu tranh và xây dựng tỉnh

Du lịch Bạc Liêu đi đâu, hãy nhớ địa chỉ này nhé: số 25 đường Hai Bà Trưng, thành phố Bạc Liêu – đó chính là bảo tàng.

Bạc Liêu có rất nhiều điều hay, mới lạ và xưa cũ. Mỗi cái đều có những điểm đặc sắc riêng mà không thể nào so sánh hay nhầm lẫn được. Và chúng tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng khi vào bảo tàng hãy tuân thủ nội quy cũng như tham quan và tìm kiếm cho mình những điêu hấp dẫn bằng tâm thế mở. Du lịch Bạc Liêu đi đâu chắc bạn rõ rồi chứ?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây