Miền Tây nước ta bao gồm nhiều tỉnh với cảnh quan chung là miệt vườn, sông nước. Tuy vậy, khi đến tận nơi, bạn mới có thể biết hết sự khác biệt. Khác nhất chính là món ăn đặc sản miền Tây. Chưa nói đến hương vị đậm đà và hơi “ngòn ngọt” khác hoàn toàn với các vùng miền mà chỉ cần trong “nôi bộ” vùng cũng đã mang nhiều nét “không giống ai”.

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

Một món lẩu có vị chua thanh của lá giang, màu vàng đặc trưng của bông điên điển và các loại ia vị khác khiến hương vị khó quên đối với thực khách. Quan trọng nhất chính là những con cá linh “nhỏ nhỏ, xinh xinh” mà thịt lại rất ngon và ngọt. Thêm các loại rau đặc trưng sông nước và nước mắm mặn nữa là ngon “bá cháy bọ chét”. Món ăn đặc sản miền Tây bảo đảm phải có món này, dù bạn đi tỉnh thành nào.

2. Bánh xèo

Bánh xèo vỏ vàng ươm, nguyên liệu phong phú, ngon đúng vị
Bánh xèo vỏ vàng ươm, nguyên liệu phong phú, ngon đúng vị

Loại bánh có vỏ mỏng, nhân nhiều, đủ các loại nguyên liệu từ thực vật đến động vật. Điều quan trọng trong các món ăn đặc sản miền Tây là không thể thiếu rau sống tươi xanh. Nếu bạn biết rằng thiếu ra là thiếu đi một phần hương vị đặc trưng, bạn sẽ hiểu được điều chúng tôi vừa nói. Bánh xèo không nhất định chỏ là nhân truyền thống mà còn có cả nhân chay, nhân ốc gạo,… ngày càng nới lạ và ngon hơn. Nhớ chén nước mắm chua ngọt.

3. Cá hấp bầu

Cá lóc hấp bầu - món ăn thanh nhiệt, ngọt mát
Cá lóc hấp bầu – món ăn thanh nhiệt, ngọt mát

Thường là chọn cá lóc hoặc cá chẽm và ướp gia vị trong bụng cá, sau đó hấp với cả quả bầu tươi ngon. Món ăn đặc sản miền Tây này khiến bao người mê mẩn vì mức độ dễ ăn từ các loại nguyên liệu và tính mát, tốt cho sức khỏe.Nhất là khi cá được sơ chế bằng phương pháp “gia truyền” của dân miền Tây nên không bị tanh. Ăn ngay lúc nóng mới ngon bạn nhé!

4. Bún cá

Bún cá thơm ngọt và hấp dẫn, ăn lúc nóng hổi
Bún cá thơm ngọt và hấp dẫn, ăn lúc nóng hổi

Đây là một món ăn đặc sản miền Tây có thể dùng để ăn sáng. Một tô bún cá “đậm đà bản sắc” là phải có ít cá chiên, chả cá, nước lèo ngon ngọt nấu từ xương heo, thêm ít cà chua cho màu sắc bắt mắt. Không thể thiếu được các loại rau cơ bàn như giám rau muống chẻ, hoa chuối, rau thơm,… Woa, nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn.

5. Vịt nấu chao

Vịt nấu cháo là một món có sự kết hợp giữa chay và mặn
Vịt nấu cháo là một món có sự kết hợp giữa chay và mặn

Một món ăn đặc sản miền Tây kết hợp cả “món mặn” và “món chay”. Vịt đồng thịt ngon, dai và chắc, ăn rất ngon, thêm mùi của chao sẽ lấn át đi mùi vịt khiến nhiều người khó chịu. Chình vì thế, món ăn này luôn có “chỗ đứng” trong danh sách. Một con vịt làm lông sạch sẽ, chặt nhỏ thành thừng miếng vừa ăn rồi nấu với chao làm từ đậu hũ, ăn ngay lúc mới nấu xong, còn gì tuyệt vời bằng.

Ăn uống ngày nay không chỉ độc lạ mà còn phải tốt cho sứức khỏe nữa. Mà những tiêu chí trên thì các món ăn đặc sản miền Tây đều đáp ứng được hết, thế nên chưa bao giờ du khách lãng quên vùng sông nước này dù chỉ là trong kí ức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây