Bạn có muốn nhìn thấy một Bạc Liêu thật khác biệt? Bạn có hào hứng với nét văn hóa Khmer cổ xưa với những câu chuyện thần thoại được khắc ngay trong chùa? Hãy tham gia chuyến du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng để thấy những dấu ấn đặc sắc đó! Bạc Liêu đâu chỉ có công tử hào hoa, đâu chỉ có Đờn ca Tài tử mà còn chứa đựng một phần bản sắc văn hóa lâu đời của người Khmer.


Kết hợp các địa điểm du lịch sao cho thật khéo

du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng
Chùa Xiêm Cán – kiến trúc Khmer ở Bạc Liêu

Khéo để có một chuyến đi nhiều trải nghiệm. Khéo để co thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác mà không tốn nhiều thời gian. Và khéo để tiết kiệm tiền bạc mà vẫn chơi thật vui vẻ. Đó chính lí do vì sao bạn nên kết hợp du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng. Bản thân tỉnh Bạc Liêu cũng có một dấu ấn của người Khmer to đùng: đó là chùa Xiêm Cán. Còn Sóc Trăng thì không cần phải nói, đó là địa bàn cư trú của tộc người này.

“Sóc” là đơn vị cơ bản của người Khmer, giống như ấp của người Kinh. Trong một “sóc” gồm nhiều gia đình có quan hệ huyết thống hoặc họ hàng. Vì vậy, khi bạn bước vào “sóc” của người Kmer đừng “sốc” khi thấy người ta gọi tên nhau theo kiểu “phụ tử liên danh”, tức là tên người cha sẽ là họ của con (theo tiếng Khmer), còn tên tiếng Kinh là do dễ gọi và dễ quản lí trên chứng minh thôi. Du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng giúp bạn hiều hơn về văn hóa và đời sống thường ngày của tộc người Khmer Nam bộ.

Người Khmer Nam Bộ ở Sóc Trăng
Người Khmer Nam Bộ ở Sóc Trăng

Chuyến du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng sẽ không lấy của bạn nhiều thời gian, chỉ khoảng từ 2 đến 3 ngày là được rồi. Chỉ có điều là đến chùa của người Khmer, bạn nhớ ăn mặc lịch sự là được rồi. Và nhất thiết không có các hành động đùa giỡn quá lố tại chùa cũng như lời nói có ý nghĩa xúc phạm vì người dân rất sùng đạo Phật.

Niềm vui bất tận trong chuyến du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng

Phần thả đèn trời đặc sắc tại lễ Ok Om Bok của người Khmer
Phần thả đèn trời đặc sắc tại lễ Ok Om Bok của người Khmer

Ngoài việc tham quan nhà Công tử Bạc Liêu trứ danh và thưởng thức loại hình Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ, bạn cũng sẽ được nhìn và học theo điệu múa truyền thống của người Khmer với những động tác uyển chuyển. Nếu thực sự là người am hiều (không thì cứ tham khảo bí kíp từ meodulich.info), bạn sẽ biết là nên du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng vào ngày rằm tháng 10 âm lịch, đó chính là lễ hội Ok Om Bok. Với cái tên dịch ra Tiếng Việt là Cúng Trăng (rằm lớn nhất trong tháng của người Khmer, giống như tết Nguyên Tiêu của người Việt Nam), bạn sẽ được ăn cốm dẹp, thả đèn trời, trời nước. Không gian bừng sáng lung linh và huyền ảo.

Lễ hội Chol Thnam Thmay thu hút nhiều người về tham gia
Lễ hội Chol Thnam Thmay thu hút nhiều người về tham gia

Ngoài ra, nếu đến vào thời gian khác trong năm, hãy chọn du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng vào tháng 4 âm lịch để cùng tộc người Khmer mừng Tết cổ truyền Chol Thnam Thmay. Tham quan những nơi như chùa Dơi, chùa Đất Sét luôn là điều khiến du khách thấy thú vị vì có những điểm rất khác biệt. Người Khmer theo Phật giáo Nam Tông Theraveda trong khi phần lớn người Kinh lại theo Bắc Tông, thế nên trong chùa của họ có khá nhiều hình tượng lạ mắt mang một ý nghĩa rất riêng. Vì dụ như tượng rắn chín đầu, nhìn thì rất đáng sợ nhưng lại là một vị thần bảo hộ cho con người.


Bạn có thấy nhiều điều thú vị hơn so với việc chỉ du lịch Bạc Liêu không thôi. Một tou r du lịch Bạc Liêu Sóc Trăng “chất như quả đất” thế này, ai mà không ham cơ chứ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây