Vùng đồng bằng sông Cửu Long của nước ta là phần cuối của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển. Vì vậy luôn có được sự quan tâm đặc biệt và gần đây là phát triển du lịch. Đi xuống các tỉnh miền Tây đa số đều gọi chung là du lịch Mê Kông, vậy bạn có biết tên gọi này xuất phát từ đâu và có ý nghĩ gì không?

1. Dòng sông lớn chở nặng phù sa

du lịch Mê Kông
Dòng sông Mê Kông xinh đẹp và quan trọng bắt nguồn từ Tây Tạng chảy qua 6 nước

Đó cũng chính là ý nghĩa của cái tên Mê Kông mà chúng ta vẫn thường gọi. Như bạn biết đó, dòng sông Mê Kông bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc và các nước khác như Myanmar, Lào, Thái Lan, Capuchia và Việt Nam. Nước ta nằm ở vùng hạ lưu nên có lượng phu sa dồi dào bồi đắp thành đồng bằng sông Cửu Long vã cũng là nơi đổ ra biển theo chín nhánh. Với địa thế như vậy, người ta nhận ra tiềm năng du lịch Mê Kông rất lớn về mặt cảnh quan và sản vật. Chỉ cần thêm dịch vụ du lịch chuyên nghiệp nữa.

Dòng chảy lớn và mang nhiều phù sa, sản vật
Dòng chảy lớn và mang nhiều phù sa, sản vật

Xuất phát điểm của cái tên Mê Kông là bắt nguồn từ tiếng gọi của tộc người Khmer. Như đã nói trong những bài viết trước, bộ phận người đến khai phá vùng Nam Bộ sớm nhất là Khmer (hay lúc bấy giờ còn gọi là người Miên). Họ cũng đã nhận thấy tầm quan trọng và vai trò to lớn của dòng sông này đối với cuộc sống, chính vì thế mới đặt cái tên Mê Kông với nghĩa chính xác là dòng sông Mẹ hoặc sông Cái. “Mê” là “mẹ” còn “Kông” là “sông”.

Ý nghĩa của cái tên đúng như vai trò của dòng sông với cuộc sống con người
Ý nghĩa của cái tên đúng như vai trò của dòng sông với cuộc sống con người

Vì sông chảy qua các tỉnh miền Tây Nam Bộ nên về sau, người ta du lịch đến vùng này đều gọi là du lịch Mê Kông. các công ty lữ hành còn có hẳn một phần dành riêng cho tour Mê Kông với các lịch trình linh hoạt, thú vị cho du khách thoải mái lựa chọn.

2. Du lịch Mê Kông có gì vui nào?

Chủ yếu là cảnh quan vùng sông nước và khu vực hạ lưu của dòng sông to lớn đã “níu kéo” khách du lịch. Một trong những điều mà người luôn tò mò là chín nhánh đổ ra biển của sông có hình dạng như thế nào? Vậy nên, du lịch miền Tây, nhất là các tour đi tỉnh rầm rộ phát triển. Vì muốn biết được điều này, bạn phải đi qua rất nhiều tỉnh để cảm nhận rõ ràng dòng chảy của sông và thế là thành du lịch Mê Kông.

Du lịch Mê Kông với cảnh quan xinh đẹp
Du lịch Mê Kông với cảnh quan xinh đẹp

Một số tỉnh chính trong hành trình du lịch Mê Kông là Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long và xa xôi nhất là đất mũi Cà Mau. Đất mũi là vùng Cực Nam của nước ta, từ đoạn này, sông đổ ra biển nên có phần gọi là “nước lợ” với các loài sinh vật đặc trưng. Và du khách đến đây rất thích thưởng thức những món sản vật “không mặn, không ngọt”.

Nhiều sản vật trù phú và thuận tiện là điểm hút khách của những tỉnh có dòng sông chảy qua
Nhiều sản vật trù phú và thuận tiện là điểm hút khách của những tỉnh có dòng sông chảy qua

Du lịch Mê Kông không tốn quá nhiều thời gian, trừ khi bạn đi nghiên cứu như những nhà khoa học chân chính, còn không thì một tour như vậy trung bình chỉ chiếm từ 1 đến 2 ngày của bạn. Đặc điểm này cũng khiến người ta đến với khu vực này nhiều hơn, dễ đi dễ về. Với lại, các món ăn ở khu vực đa số đều dễ chịu, “tính lành, không độc”, thích hợp với cả người lớn tuổi và trẻ con. cả gia đình cùng tham gia chung một lịch trình là rất thích hợp.

Với ý nghĩa cái tên là dòng sông to lớn, dạt dào như tình mẹ, dòng sông Mê Kông mang đến nhiều lợi ích cho những tỉnh thành và đất nước mà nó chảy qua. Bạn cứ yên tâm khi du lịch Mê Kông nhé, sẽ được “tiếp đãi” như thượng khách và “thân thương” như những đứa con bé bỏng lâu ngày trở về nhà  – với Mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây