Bạc Liêu là nơi gắn liền với rất nhiều điều nổi tiếng như chúng tôi đã kể trên một đời người, một bản nhạc, một di sản. Đó là nơi bạn có thể đi về trong ngày, nghe nhìn và tăng thêm vốn hiểu biết cho mình. Để chúng tôi cùng bạn du lịch Bạc Liêu trong ngày và cũng chỉ cần đến đúng chỗ ngày thôi, mọi việc sẽ tự “sáng tỏ”.


Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

du lịch Bạc Liêu trong ngày
Quảng trường của khu lưu niệm có tượng của cố nhạc sĩ

Như đã trình bày ở trên, “một đời người” mà chúng tôi nói đến chính là cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người soạn ra nhạc phẩm “Dạ cổ hoài lang” thân thiết với bao thế hệ người Việt Nam. Đến thăm khu tưởng niệ, chúng ta sẽ biết rằng ông không phải gốc là người Bạc Liêu nhưng cuộc đời lại gắn bó với nơi đây và những tác phẩm nổi tiếng cũng từ đây mà lần lượt ra đời. Những thông tin này bạn sẽ có được khi đi du lịch Bạc Liêu trong ngày.

Cổng vào khu lưu niệm soạn giả Cao Văn Lầu
Cổng vào khu lưu niệm soạn giả Cao Văn Lầu

Được xây dựng trên nền nhà của gia đình cố nhạc sĩ lúc trước, khuôn viên rộng lớn, có tượng bán thân và phần mộ. Tổng diện tích khu tưởng niệm này khoảng 2.800ha. Cái hay của chỗ này mà bạn có thể khám phá trong khi đi du lịch Bạc Liêu trong ngày là 20 bản cổ loại hình Đờn ca Tài tử Nam Bộ được viết bằng chữ thư pháp xung quanh các vách tường.

Phần mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu và vợ
Phần mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu và vợ

Và điềm nhấn chính là Đài Nguyệt cầm với cầu thang 32 bậc tượng trưng cho sự phát triển của bản Dạ cổ hoài lang từ 2 nhịp lên 4 nhịp, rồi 6 nhịp, rồi 8 nhịp,…. Với chuyến du lịch Bạc Liêu trong ngày này, bạm sẽ cực kì ấn tượng với biểu tượng đàn kìm cách điệu trên đỉnh Đài Nguyệt cầm.

Du lịch Bạc Liêu trong ngày và Nghệ thuật Đờn Ca Tài tử Nam Bộ

Phòng trưng bày tư liệu và hình ảnh về nghệ thuật Đờn Ca Tài tử Nam bộ
Phòng trưng bày tư liệu và hình ảnh về nghệ thuật Đờn Ca Tài tử Nam bộ

Tuy ngày nay, Đờn Ca Tài tử đã trở thành một Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Thế giới nhưng chưa chắc mọi người trong chúng ta đều biết về nguồn gốc sâu xa của loại hình nghệ thuật này. Và chuyến du lịch Bạc Liêu trong ngày chính là cơ hội để chúng ta làm việc đó. Khuôn viên ngoài trời đã khiến nhiều người thích thú với vườn nhạc cụ dân tộc bằng đá rất sinh động và đặc sắc mà không nơi nào khác có được.

Điểm nhấn nằm ở 20 bản nhạc cổ viết theo kiểu thư pháp xung quanh tường
Điểm nhấn nằm ở 20 bản nhạc cổ viết theo kiểu thư pháp xung quanh tường

Bên trong còn có phòng trưng bày Nghệ thuật Đờn Ca Tài tử Nam bộ với các loại nhạc cụ, hình nộm biểu diễn tư thế của các nghệ nhân trong một buổi sinh hoạt hay các bản nhạc cổ được lưu trong tủ kính. Bên cạnh đó, những tư liệu, hiện vật về sân khấu cải lương cũng được trình bày tại đây. Du lịch Bạc Liêu trong ngày, bạn sẽ còn được đến nhà biểu diễn nghệ thuật và lắng nghe những giai điệu thật sâu lắng.

Hình nộm mô phỏng một buổi sinh hoạt của người nghệ sĩ
Hình nộm mô phỏng một buổi sinh hoạt của người nghệ sĩ

Có một điều này chắc ít người biết là bản Dạ cổ hoài lang được sáng tác bằng chính chất liệu cuộc đời thật của soạn giả. Với ý nghĩa “đêm nghe tiếng trống canh nhớ chồng”, tác phẩm đã nói hộ nỗi lòng nhớ thương của người phụ nữ trong buổi đầu chia ly người bạn đời. Bạn thấy đấy, thật không sai khi nói những tác phẩm kinh điển ra đời khi người nghệ sĩ chịu một “đả kích” trong cuộc đời. Du lịch Bạc Liêu trong ngày không phí chút nào, đúng chứ?

Và một phần trưng bày những hiện vật về sân khấu cải lương
Và một phần trưng bày những hiện vật về sân khấu cải lương

Bạc Liêu gắn liền với di sản nổi tiếng, với cuộc đời của người nghệ sĩ đầy những thăng trầm và chính vì thế mà lại càng quyến rũ người khác. Nhờ có vậy, chúng ta mới thấy được không có thành công nào đơn giản, không có tác phẩm nghệ thuật chân chính nào mà thiếu đi sự trải nghiệm và những gì mới là thực chất để trường tồn mãi với thời gian. Mong rằng bạn đã có chuyến đi Bạc Liêu trong ngày đầy hứng khởi.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây