Các địa danh ở miền Tây thường gắn liền với tên của một người hay đặc điểm nào đó. Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã liệt kê cho bạn những điểm đến của du lịch Cai Lậy Tiền Giang. Nhỏ nhưng mà có võ, nhỏ nhưng bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Còn lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và lịch sử nào!

Nguồn gốc tên gọi

du lịch Cai Lậy Tiền Giang
Cai Lậy còn lưu lại nhiều dấu ấn lịch sử

Nghe cái tên Cai Lậy, bạn có nhớ đến một chức vụ trong bộ máy cai trị của triều đình nhà Nguyễn và thực dân Pháp tại miền Tây nước ta không? Đó chính là thầy Cai. Trước đây, nơi này vốn là một giồng đất nổi được cai quản bởi ông Cai Ngô Tấn Lễ dưới quyền trị vì của vua Nguyễn Ánh. Ông đã chỉ huy mọi người khẩn hoang, trồng lương thực và giúp vùng đất này màu mỡ hơn, có ích hơn, không còn là một vùng đất hoang nữa. Đây là câu chuyện bắt đầu cho chuyến du lịch Cai Lậy Tiền Giang của bạn.

Bạn có thể ngủ lại Cai Lậy một đêm trong những căn nhà tranh vách đất thế này
Bạn có thể ngủ lại Cai Lậy một đêm trong những căn nhà tranh vách đất thế này

Một thời gian sau khi phát triển, giồng đất năm nào đã khác biệt hoàn hoàn toàn. Ông Cai Lễ qua đời nhưng người dân nhớ tên ông là người gần như đầuầ tiên có công khai phá nên đọc lệch đi thành Cai Lậy và đặt tên cho vùng này. Nguồn gốc sâu xa của cái tên Cai Lậy là như thế. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thay đổi triều đại, thay đổi chế độ, ngày nay, du lịch Cai Lậy Tiền Giang được nhiều người chú ý.

Du lịch Cai Lậy Tiền Giang mang đến cho bạn trải nghiệm gì?

Lăng Tứ Kiệt trang nghiêm và linh thiêng
Lăng Tứ Kiệt trang nghiêm và linh thiêng

Cảm giác đầu tiên mà bạn nên thử khi du lịch Cai Lậy Tiền Giang chính là viếng lăng Tứ Kiệt. Trong khi vào lăng viếng, bãn sẽ được nghe truyền thuyết về 4 ông được chôn trong lăng và công trạng của họ với đất nước. Người dân trong và ngoài vùng đều biết đến sự linh thiêng của Tứ Kiệt. Vì thế, đấn viếng lăng, bạn nhớ ăn mặc lịch sự, không cười nói đùa giỡn ồn ào nơi tôn nghiêm.

Nhiều di tích lịch sử nổi tiếng từ thời kì kháng chiến chống Pháp
Nhiều di tích lịch sử nổi tiếng từ thời kì kháng chiến chống Pháp

Tiếp đến là ăn trái cây tại miệt vườn trên cù lao Tân Phong. Đây cũng là dịp bạn trải nghiệm việc ngồi thuyền vượt sông ra cù lao. Đến nơi, hãy hái trái cây, ăn tại chỗ và thêm một ít để mang về làm quà. Du lịch Cai Lậy Tiền Giang thú vị nhất là những khu vực như thế này.

Món ốc gạo Tân Phong cực kì hấp dẫn
Món ốc gạo Tân Phong cực kì hấp dẫn

Dưới góc độ lịch sử và văn hóa, nhiều dấu tích của triều đại phong kiến nhà Nguyễn được lưu giữ tại đây. Tuy vậy, vì chiến tranh, có một số đã bị tàn phá, một số bị thất lạc. Nhưng rất may mắn là khi bạn du lịch Cai Lậy Tiền Giang vẫn còn một nguồn tư liệu rất quý giá là con người. Chính người dân sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện lịch sử và giải thích những nét văn hóa địa phương.

Tiền Giang không chỉ có Cái Bè, không chỉ có chùa Vĩnh Tràng mà còn cả một huyện nhỏ với vô vàn câu chuyện được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điểm hấp dẫn đó không ở đâu khác chính là du lịch Cai Lậy Tiền Giang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây