Nhìn tựa đề của bài viết này, không biết bạn có liên tưởng một chút đến bài hát nào không nhỉ? Phải rồi, đó là “Một đời người một rừng cây”. Và tại sao chúng tôi lại chọn đề tài này cho một bài viết về du lịch rừng U Minh Cà Mau? Câu trả lời cũng gần có ý giống như ca từ trong bài hát, nhưng bên cạnh đó là một vấn đế khác lớn hơn mà bạn sẽ tìm ra sau khi đọc hết.

♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣

Ngàn đời nay rừng vẫn cứ thế…

du lịch rừng U Minh Cà Mau
Rừng U Minh từ bao đời nay vẫn thế, xanh biếc và luôn song hành cùng cuộc sống của con người

Tự bao đời, những khu rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn ở Cà Mau vẫn cứ như thế, lúc nào cũng “chôn chặt” thân mình trong làn nước, để thân mình ngâm trong nước. Rừng cây có lẽ còn xuất hiện trước khi có con người, vì theo lời kể của những người lớn tuổi, trong rừng có “thần” cũng có “quỷ” đã thành tinh. Và khi con người đến đây khai phá sinh sống luôn được rừng bảo vệ khỏi cái chất mặn của biển để có đất mà trồng trọt. Thế nên, chúng ta đi du lịch rừng U Minh Cà Mau chính là quan sát những giống cây đang ngày đêm ra sức bảo vệ con người.

Rừng cây bám rễ vào đất chống nước mặn ngấm vào đất liền giúp con người có đất trồng trọt
Rừng cây bám rễ vào đất chống nước mặn ngấm vào đất liền giúp con người có đất trồng trọt

Ừ thì có qua cũng có lại, con người cũng rất biết ơn và quý trọng cây, đã trồng thêm nhiều cây, cải tạo đất để mình có cuộc sống như ý! Thế là con người và thiên nhiên sống hòa thuận với nhau như vậy. Vì vậy nên khi bạn đi du lịch rừng U Minh Cà Mau sẽ cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi, những quang cảnh hết sức mộc mạc, bình dị và hiểu hơn về quá trình sinh sống của con người ở đây.

Nhánh cây cô độc hay cánh chim tách đàn bật lên sự mạnh mẽ
Nhánh cây cô độc hay cánh chim tách đàn bật lên sự mạnh mẽ

Những rừng tràm, rừng đước với vẻ đẹp bí ẩn đầy quyến rũ. Những sân chim lúc vắng lúc đông mang trong mình vẻ đẹp kiên nhẫn của sự chờ đợi. Những cánh chim bay dài trên nền trời xanh biếc là sức mạnh của sự liên kết. Nhưng đâu đó vẫn là vài nhánh cây trơ trọi, vài chú chim lạc đàn, nhìn cô đơn nhưng lại mạnh mẽ biết bao! Đấy, thiên nhiên hiện lên trong chuyến du lịch rừng U Minh Cà Mau sống động và đặc sắc đến nhường nào.

Tham quan rừng và thấy thực trạng cũng chính là cách bạn bảo vệ nơi này
Tham quan rừng và thấy thực trạng cũng chính là cách bạn bảo vệ nơi này

Du lịch rừng U Minh Cà Mau cũng là một cách bảo vệ

Đến tham quan và du lịch rừng U Minh Cà Mau là một cách để bạn bảo vệ những cách rừng đang bị mất dần vì xây dựng nhiều công trình hơn. Hê sinh thái phong phú là thế, cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp là thế nhưng nếu không có những người bảo vệ thì chưa chắc chúng ta sẽ được nhìn thấy. Chính những con người đang làm công việc âm thầm này đã giữ gìn giúp chúng ta. Bỗng nhiên, một câu hỏi thoáng qua trong tâm thức của mỗi người “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Có những người đang âm thầm bảo vệ và chăm sóc cho rừng, một trong những công việc để bảo tồn hệ sinh thái
Có những người đang âm thầm bảo vệ và chăm sóc cho rừng, một trong những công việc để bảo tồn hệ sinh thái

Đương nhiên là thiên nhiên cũng có cách tự bảo vệ của riêng mình. Tuy vậy, sau một thời gian miệt mài, rừng cũng có lúc mệt chứ! Con người luôn muốn khám phá những điều bi ẩn trong nơi sâu thẳm nhưng nếu bằng cách tàn phá tự nhiên, chặt bỏ và phá hủy hệ sinh thái thì không nên một chút nào. Có thể trong chuyến du lịch rừng U Minh Cà Mau, bạn sẽ bắt gặp những cảnh “không đẹp mắt” như cây chết, rừng bị chặt phá, nhưng đó chính xác là thực tế đang diễn ra. Và chính những người dân sống ở đó lâu năm cũng phải thừa nhận rằng, chắc không lâu nữa, chúng ta sẽ mất rừng và mất luôn diện tích trồng trọt vì xâm thực mặn.

Bạn nên đến tham quan và nghĩ đến việc làm thế nào để rừng tồn tại và phát triển về lâu dài
Bạn nên đến tham quan và nghĩ đến việc làm thế nào để rừng tồn tại và phát triển về lâu dài

Vậy nên, nhìn ngắm cảnh đẹp thôi đôi khi là chưa đủ. Thử nghĩ mà xem, rồi một ngày nào đó, con người cũng giống như vạt rừng kia, không còn có thể làm gì trước sự “đào thải” của thiên nhiên. Khi đó bạn sẽ chẳng đến du lịch rừng U Minh Cà Mau được nữa rồi. Cuối cùng, hãy là một du khách “văn minh, lịch sự”! Mỗi sự việc tồn tại trên đời đều có lí do của nó.

Khi nhìn những thực tế này, bạn hãy trở thành một du khách "văn minh, lịch sự" nhé!
Khi nhìn những thực tế này, bạn hãy trở thành một du khách “văn minh, lịch sự” nhé!

♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣ ♣

Khi đến Cà Mau nhìn tận mắt rồi, biết rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ là thế nào rồi, bạn có cảm thấy mình thật sự cần bảo vệ những vạt rừng đó không? Câu trả lời xin để lại đó, để mỗi người tự trải nghiệm sau khi du lịch rừng U Minh Cà Mau. Nhưng từ trong tâm thức, chắc bạn vẫn còn nhớ câu hát “Khi nghĩ về một đời người tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nhớ về đời người”. Vâng, đó là “Một đời người một rừng cây”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây