Ở An Giang có một đia danh hơi khó phát âm một chút, đó là Tức Dụp. Đa số mọi người lần đầu tiên đọc chữ này đều có chút khó khăn. Vậy chứ mà địa danh khu du lịch Tức Dụp An Giang lại được nhiều người tham quan lắm đó nha! Người ta tìm đến đây vì nhiều lí do, trong đó bạn đã được nghe về sự tích tiên nữ chơi ném đá chưa nhỉ?

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

Những nàng tiên cũng tinh nghịch lắm chứ!

khu du lịch Tức Dụp An Giang
Đến đồi Tức Dụp để nghe truyền thuyết về các tiên nữ tinh nghịch

Dân gian kể lại rằng ở vùng này trước đây thường có tiên nữ từ trên trời xuống dạo chơi. Tiên nữ thường hạ xuống một ngọn đồi cao nhất của đỉnh Cô Tô (ngày nay chính là khu du lịch Tức Dụp An Giang). Họ thích nhất là chơi trò đứng trên đồi và ném đá xuống phía dưới. Các hòn đá chồng lên nhau, rồi các nàng đổ thêm một ít nước vào chỗ những hòn đá tạo ra một dòng suối nhỏ. Và con suối này đã cứu người dân trong một đợt hạn hán. Cũng từ đây, cái tên Tức Dụp ra đời.

Đồi Tức Dụp có cảnh quan thiên nhiên đẹp thần thánh thế này đây!
Đồi Tức Dụp có cảnh quan thiên nhiên đẹp thần thánh thế này đây!

Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Khmer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nước đêm”, lúc đầu đọc là “Tuk Chup”. Sau đó, mọi người nhìn thấy ngọn đồi này cộng với núi Cô Tô tạo ra một hình hài giống như con chim phượng nên nơi đây còn được gọi là núi Phượng Hoàng. Đó là truyền thuyết từ rất xa xưa, còn gần gũi chúng ta một chút chính là thời kì kháng chiến chống Mỹ và một câu chuyện mới lại bắt đầu để tạo nên khu du lịch Tức Dụp An Giang như ngày nay……

Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, nơi này trở thành căn cứ cách mạng
Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, nơi này trở thành căn cứ cách mạng

Di tích lịch sử – khu du lịch Tức Dụp An Giang

Cổng vào có sơ đồ tham quan cho bạn thám hiểm di tích lịch sử này
Cổng vào có sơ đồ tham quan cho bạn thám hiểm di tích lịch sử này

Trong thời kì kháng chiến chống Đế Quốc Mỹ, đồi Tức Dụp lại là địa điểm được chọn để trú ẩn và tiến hành chiến dịch. Những hang động trên đồi chính là nơi các chiến sĩ ẩn trốn và thực hiện nhiệm vụ. Do địa hình hiểm trở nên việc tiếp cận không dễ dàng, chỉ có những người dân địa phương sống lâu năm mới biết cách thôi. Điều này gây cản trở khá nhiều cho giặc. Nhưng lại thuận lợi để người dân tiếp tế lương thực, vũ khí cho chiến sĩ và chính vì vậy mới có khu du lịch Tức Dụp An Giang như hiện nay.

Khu du lịch đã được xây dựng đường đi để  du khách dễ dàng di chuyển hơn
Khu du lịch đã được xây dựng đường đi để du khách dễ dàng di chuyển hơn

Để có được khu du lịch Tức Dụp An Giang như ngày hôm nay, nơi này đã được quy hoạch và khởi công xây dựng lại. Vì Đế Quốc Mỹ đã dội bom đạn cày xéo vùng đấy này, một thời kì dường như hoàn toàn biến thành đất hoang, không một loại cây cỏ hay động vật nào sống được. Ấy vậy mà nơi đây vẫn là căn cứ của cách mạng miền Nam.

Những hang động chính là nơi bàn bạc kế hoạch tác chiến của bộ chỉ huy và các chiến sĩ
Những hang động chính là nơi bàn bạc kế hoạch tác chiến của bộ chỉ huy và các chiến sĩ

Phải tận mắt tham quan khu du lịch Tức Dụp An Giang bạn mới hiểu tường tận ý nghĩa của cuộc chiến đấu cũng như sự hi sinh của những người chiến sĩ. Ngày nay, di tích lịch sử này còn có thêm một viện bảo tàng và được đánh dấu bằng bức tượng ngay cổng vào, bức tượng về những người lính đã chiến đấu và đã hi sinh.

Khu di tích ở ngay trên đồi nên người ta quyết định lấy tên đồi đặt luôn cho địa điểm này. Cũng chính vì thế mà khi du lịch An Giang có nhiều người cứ thắc mắc đây rốt cuộc là gì mà có cái tên khó đọc như thế. Và bây giờ thì bạn đã rồ đấy! Chuẩn bị cho một chuyến đi đầy những màu sắc chưa nào? Biết đâu sau khi đi về, bạn lại chính là người kể lại câu chuyện về khu du lịch Tức Dụp An Giang.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây