Theo xu hướng chung của các nước trên thế giới, du lịch sinh thái ngày càng lên ngôi và có thể sẽ chiếm hữu vị trí cao nhất trong các loại hình du lịch. Thật may mắn là nước ta lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển loại hình này, nhất là khu vực miền Tây Nam Bộ. Chúng ta nên thử một tour du lịch Bến Tre sáng đi… ngày mai về để có nhiều thời gian khám phá loại hình du lịch sinh thái  nhé!

Du lịch sinh thái và những lí do vì sao được yêu thích

tour du lịch Bến Tre
Cảnh quan xanh tươi là đặc trưng của du lịch sinh thái

Lí do thứ nhất khi chọn một tour du lịch Bến Tre là vì ở đây có đầy đủ đặc trưng của loại hình du lịch sinh thái. Vườn cây ăn trái, sông ngòi, kênh rạch, không gian thiên nhiên, món ăn dân dã, kiểu gì cũng có. Và đặc biệt không hể thiếu đặc sản: dừa nước. Nói đến du lịch sinh thái, điều bạn nghĩ ngay trong đầu là gì?

10 người thì đến 9 người đã nghĩ đến một khung cảnh toàn thiên nhiên, kiểu như vui chơi giữa một vùng bao la rộng lớn có cây xanh, nói chung là liên quan đến màu “xanh”. Vậy cũng không sai. nhưng du lịch sinh thái còn bao gồm nhiều hơn thế. Vì dụ khi đặt một tour su lịch Bến Tre, bạn không chỉ nhìn thấy màu xanh của những hàng dừa nước, màu xanh của vườn cây ăn trái mà còn được khám phá những gì diễn ra trong đó. Điển hình là khu du lịch Cồn Phụng với điểm nhấn là di tích đạo dừa hay rừng ngập mặn với hệ động thực vật phong phú.

dua xanh ben tre hoat dong

Những loài cây ngập mặn tạo nên một cảnh quan mà không chỗ nào khác có được. Đó cũng là hệ sinh thái. Hơn thế nữa, bạn đi tour du lịch Bến Tre còn phải theo một quy tắc là không được gây hại môi trường hay ít nhất những thứ gì đã qua sử dụng đều có thể tái chế.

Tour du lịch Bến Tre và sự liên quan đến sinh thái

Cây dừa nước là đặc sản của tỉnh Bến Tre
Cây dừa nước là đặc sản của tỉnh Bến Tre

Như chúng ta cũng biết, cây dừa liên quan mật thiết đến đời sống người dân. Có bao giờ trong tour du lịch Bến Tre bạn tự hỏi: sau khi bạn mua kẹo dừa về nhà thì những phần khác của cây hay đơn giản là vỏ trái dừa dùng làm gì không? Câu trả lời là làm được rất nhiều thứ. Một trong số đó là phơi khô và chế tạo thành vật dụng hàng ngày như gáo dừa, chén ăn cơm, muỗng múc canh,….

Các bộ phận khác của cây dừa đều rất hữu dụng nên đều được dùng lợp nhà, bàn ghế, ép lấy dầu hay tạo tác thành vật trang trí và bán như quà lưu niệm cho du khách. Trong tour du lịch Bến Tre của bạn không thể thiếu được phần vào vườn hái trái cây. Nếu bạn hái hết trái của mùa đó hay cây đó thì cây vẫn có thể được chăm sóc để phục hồi và cho ra quả ở mùa sau. đó chính là ý nghĩa của du lịch sinh thái. Tất cả hoạt động của bạn gần gũi với thiên nhiên và không gây hại cho môi trường. Sau khi “sử dụng” xong, môi trường vẫn có khả năng tự phục hồi. tự tái tạo.

Trái cây tại vườn là cách để người dân "phục hồi" môi trường sinh thái
Trái cây tại vườn là cách để người dân “phục hồi” môi trường sinh thái

Đơn giản là hạt trong trái mà bạn ăn xong sẽ được dùng để trồng thêm nhiều cây khác hay vỏ có thể mang đi ủ thành phân hữu cơ để tiếp tục bón cây. Vừa tốt cho sức khỏe (thay vì bằng thuốc và phân hóa học), vừa không làm hại môi trường (đất nước và không khí), vừa làm sạch không gian, giảm thiểu rác thải.

Phần cây cối xanh tươi tạo nên cảnh quan khác biệt mà bạn dễ dàng nhận ra
Phần cây cối xanh tươi tạo nên cảnh quan khác biệt mà bạn dễ dàng nhận ra

Khi bạn có nhu cầu ở lại để… ngày mai về thì sẽ được ở trong những căn nhà được lợp từ lá dừa. Tour du lịch Bến Tre của bạn sẽ ghi lại dấu ấn của dừa, dù đi bất cứ địa điểm nào. Ngoài ra, gió tự nhiên từ sông chắc chắn là mát hơn gió từ cánh quạt, không khí trong lành để hít thở hơn vì có nhiều cây xanh và thức ăn nhất là rau được nuôi trồng ngay tại chỗ. Chỉ có điều hơi nhiều muỗi một chút vì cây cối rậm rạp và gần sông nước (cái gì cũng có 2 mặt mà), chính vì vậy bạn nên mang theo thuốc tránh muỗi, quần áo dài tay và ngủ trong màn.

Loại hình du lịch sinh thái Bến Tre được nhiều người ưa thích bởi những điểm kể trên. Và quan trọng là khi bạn có ý thức bảo vệ môi trường, loại hình này sẽ được nhân rộng ra, đảm bảo cho những thế hệ sau có dịp “tiếp cận”. Thực tế là khái niệm du lịch sinh thái không có gì khó khăn cả, chỉ cần bạn đi một tour du lịch Bến Tre là hiểu rồi đấy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây