Có những địa danh bạn từng nghe nhắc đến nhưng không biết ý nghĩa cà câu chuyện sau nó là gì? Có những truyền thuyết về vùng núi An Giang chẳng biết thực hư thế nào? Chuyến này, mời bạn cùng chúng tôi đến khu du lịch Tức Dụp An Giang để cùng khám phá những bí mật tại nơi đây.

§ § § § § § § § § § § § § § § §

Đằng sau màu xanh tươi đẹp mà bạn đang thấy….

khu du lịch Tức Dụp An Giang
Đồi Tức Dụp phục hồi được vẻ xanh tươi như ngày nay sau khi trải qua “mưa bom bão đạn”

Là câu chuyện khốc liệt của chiến tranh, của khói lủa mà người dân trong vùng ít ai có thể quên. Trước khi trở thành khu du lịch Tức Dụp An Giang như bây giờ, ngọn đồi này được gọi bằng vô số tên khác như “Đồi căn cứ”, “Đồi chỉ huy”, “Đồi kháng chiến”,… hay ghê rợ nhất là “Đồi chết”. Vì sao ư? Đó là do sự hủy hoại của bom đan đến nỗi không còn môột sinh vật nào có thể sống sót.

Khó ai hình dung ra được đây là nơi chỉ cách đây vài chục năm không có một sinh vật nào sống sót
Khó ai hình dung ra được đây là nơi chỉ cách đây vài chục năm không có một sinh vật nào sống sót

Nay khi biết nơi đây là căn cứ cách mạng của Bộ chỉ huy và các chiến sĩ, giặc Mỹ đã dùng mọi cách để đột nhập và tiêu diệt căn cứ. Nhưng tình hình là địa thế quá hiểm trở và được người dân che chở, thế nên sau bao nhiều lần vẫn không có kết quả. Thế là đế quốc Mỹ quyết định dùng phương châm san bằng, tức là đã không bắt được thì phải giết hết. Sau khói lửa bom dạn dữ dội, rất nhiều chiến sĩ đã hi sinh và cả hệ sinh thái cũng bị phá hủy. Người dân sống quanh đó cũng chịu vạ lây không ít. Hình dung ra được cảnh tượng lúc đó, sẽ chẳng ai dám nghĩ lại có một khu du lịch Tức Dụp An Giang như hiện nay.

Ngày nay có hẳn một hệ thống cầu thang được xây dựng để du khách tham quan các hang kháng chiến
Ngày nay có hẳn một hệ thống cầu thang được xây dựng để du khách tham quan các hang kháng chiến

Sau thời gian hồi phục, phát triển và được xây dựng lại như hiện nay, người ta đã có thể đi tham quan từng hang động – nơi là căn cứ cách mạng một thời. Trên đồi còn có đền tưởng niệm các liệt sĩ đã ngã xuống và bạn nên thắp một nén nhang khi đến đây. Vòng quanh đồi là những chiến tích ở khắp mọi nơi và đó là điểm thu hút của khu du lịch Tức Dụp An Giang.

Các hang kháng chiến được tái hiện sinh động
Các hang kháng chiến được tái hiện sinh động

Gắn liền với khu du lịch Tức Dụp An Gian là núi Phụng Hoàng

Núi Phụng Hoàng chính là "điểm tựa" vững chắc của đồi Tức Dụp
Núi Phụng Hoàng chính là “điểm tựa” vững chắc của đồi Tức Dụp

Chúng ta đều biết đồi Tức Dụp nằm ở ngay chân núi Phụng Hoàng thuộc Thất Sơn của An Giang. Ngọn núi này được đánh giá là đẹp nhất trong bảy ngọn núi với cảnh quan thiên nhiên khá thanh bình. So ra với những ngọn núi khác thì có vẻ núi Phụng Hoàng không nhiều “dấu ấn tôn giáo” nhưng lại có những câu chuyện sinh động liên quan đến thần tiên. Chả trách mà khi đến khu du lịch Tức Dụp An Giang, người ta đều muốn lên núi Phụng Hoàng tham quan.

Có một khu vực gọi là Sân Tiên trên núi
Có một khu vực gọi là Sân Tiên trên núi

Những nơi như sân Tiên, Nam Hải, Bồng Lai đều gợi cho du khách về một chốn phiêu bồng, đắm mình trong những huyền thoại xa xưa. Dưới chân núi, gần ngay khu du lịch Tức Dụp An Giang còn có hồ Soài So nước trong vắt, phẳng lặng như mặt gương, êm đềm phản chiếu trời mây.

Hồ Soài So tại khu vực chân núi
Hồ Soài So tại khu vực chân núi

Ngọn núi Phụng Hoàng – nơi có khu du lịch Tức Dụp An Giang còn có tên là núi Cô Tô (vì hình dáng úp ngược như cái tô) và còn vài cái tên nữa cũng gắn liền với những câu chuyện nửa hư nửa thực mà chỉ khi đến tận nơi, nghe người dân kể lại, bạn mới có quyết định tin hay không tin.

Tất cà đều long lanh và xinh đẹp, khó tin khung cảnh này lại ở một ngọn núi
Tất cà đều long lanh và xinh đẹp, khó tin khung cảnh này lại ở một ngọn núi

§ § § § § § § § § § § § § § § §

An Giang là như vậy thế đó. Cứ lặng lẽ, yên bình giữ trong mình nét huyền bí có sức quyến rũ đến lạ. Ngọn đồi lịch sử mang nỗi đau “chết đi sống lại” nhưng vẫn không hề  lay chuyển, cứ sừng sững như vậy đã nhiều năm nay và đó chính là nơi mà khu du lịch Tức Dụp An Giang đã được hình thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây