Khu vực đồng bằng sông Cửu Long nước ta có nhiều sản vật phong phú dựa trên lượng phù sa được bồi đắp hàng ngày. Trên dòng sông Mekong cuồn cuồn chảy, rất nhiều nét văn hóa đặc trưng đã được sản sinh ra. Cùng với nền tảng đó, du lịch chợ nổi miền Tây là một hướng được nhắm tới nhiều nhất khi du khách đến miền Nam. Và chính điểm này làm nên sự hấp dẫn “níu kéo” du khách lênh đênh trên những chiếc thuyền nhỏ.

Xuyên suốt một dòng sông

du lịch chợ nổi miền Tây
Dòng sông lớn là điểm thu hút du khách đến với du lịch miền Tây Nam bộ

Chúng ta đều biết dòng sông Mekong bắt nguồn từ vùng cao nguyên Tây Tạng xa xôi và chảy qua nhiều nước Đông Á. Khu vực hạ nguồn của sông chính là Việt Nam chúng ta. Đến đây, có nhiều điều cần phải nhắc, ví dụ tên mà người Kinh gọi dòng sông này là Cửu Long, còn Mekong là tiếng Khmer. Ít ai du lịch Mekong trong một ngày mà du khách thường dành từ khoảng cả tuần đề khám phá những bí ẩn nơi đây.

Du lịch trong ngày vòng quanh miền Tây bằng tàu
Tàu du lịch Mekong là phương tiện du khách lựa chọn trong ngày

“Chín của biển” ứng với tên gọi Cửu Long của dòng sông này len lỏi qua nhiều tỉnh khác nhau của nước ta, gọi chung là miền Tây. Bất cứ nơi nào có sông, có dòng chảy là sẽ có hoạt động họp chợ nổi. Thậm chí người dân sinh sống ngay trên sông, rồi các thế hệ sau nay cứ thế tiếp nối. Từ một nhu cầu tự nhiên về trao đổi hàng hóa, du lịch chợ nổi miền Tây đã trở thành một nét văn hóa độc đáo bậc nhất.

Những chợ nổi “lừng danh” trong khu vực du lịch Mekong

Như đã nói ở trên, được hưởng những lợi ích từ dòng chảy lớn này, một số tỉnh miền Tây họp chợ hàng ngày. Trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa, khu vực sông ngòi trước đây không chỉ là nơi buôn bán nội bộ mà còn là nơi tập trung các thương buôn đến từ nhiều nước khác trong khu vực. Ngày nay, trong bất cứ tour du lịch miền Tây nào dù một ngày hay nhiều ngày, dù giá rẻ hay cao cấp cũng nhất định phải ghé khu chợ nổi.

tour du lịch chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Những hoạt động buôn bán nhộn nhịp trên chợ nổi và xuồng trái cây nhẹ nhàng lướt trên sông

Có thể kể đến những cái tên rất “đình đám” như Cái Răng (Cần Thơ), Cái Bè (Tiền Giang), Năm Căn (Cà Mau). Tất cả đều xuất hiện trong tour du lịch chợ nổi Miền Tây. Nếu mục đích của bạn chỉ là tham quan chợ nổi thì nên đi thật sớm vì đặc điểm chung là chợ chỉ họp vào khoảng thời gian đầu ngày, chính xác là từ 5 giờ đến 8 giờ. Đến sau giờ này thì khá nắng, chợ cũng đã gần tan nên không còn gì thú vị nữa.

Đối với việc du lịch chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, dân tình vẫn “đồn đại” rằng chỗ này là nhộn nhịp nhất. Trên những cây bẹo treo cái gì thì nhất định là thuyền có món hàng đó, thậm chí còn nhiều hơn nữa kìa. Lời khuyên chân thành để tham quan chợ nổi đúng cách là nên đi du lịch miền Tây 2 ngày 1 đêm. Tại sao ư? Bạn đã ở gần đó sẵn rồi nên sáng sớm có thể ngắm cảnh bình minh, cảm nhận nhịp sống dần thức dậy không chỉ trên bờ mà còn dưới ghe xuồng. Cần Thơ hiện tại đang là khu vực trung tâm của miền Tây, hàng hóa đa dạng, phong phú lại có thể vận chuyển đến rất nhiều nơi một cách thuận tiện.

Chợ nổi Cái Răng miền Tây là điểm du lịch nhộn nhịp
Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là “đầu mối” quy tụ mặt hàng từ nhiều nơi

Còn với tour du lịch Cái Bè Tiền Giang thì nơi phải ghé nhất định là chợ nổi Cài Bè. Đây là đầu mối trái cây lớn, bán hàng với giá sỉ mà chất lượng lại cực ngon (vì được lựa họn và thu mua tại các miệt vườn ngay gần đó mà!). Du khách đến trải nghiệm họp chợ trên sông sẽ cảm nhận được “trái cây nhiều vô số kể, có khi cả đời cũng chưa từng nhìn thấy số lượng lớn như vậy!”. Rất nhiều loại quả được chất đầy xuồng, màu sắc sặc sỡ, khung cảnh đẹp mắt. Mà hay sao là chở nặng như thế mà những chiếc xuồng, ghe nho nhỏ cứ lướt vèo vèo trên mặt nước một cách đơn giàn, nhẹ nhàng. Với các tour du lịch Mekong giá rẻ, thường thì sẽ không ăn sáng tại khách sạn, cũng không ăn tại nhà hàng mà ăn ngay trên ghe ở chợ nổi. Đặc biệt là khi bạn ở Tiền Giang, nhất định phải kiếm một chiếc thuyền bán thức ăn, thưởng thức món hủ tíu thật đặc biệt mà chính bếp trường của chương trình America Master Chef đã thưởng thức và lấy đó làm đề bài cho phần thi của các thí sinh.

Du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang với giá cực rẻ
Chợ nổi Cái bè Tiềng Giang nhiều màu sắc với vựa trái cây miệt vườn

Vùng đất mũi thì có hơi… không giống như thế một chút. Chợ Năm Căn ngoài cách gọi chợ nổi còn có tên là “chợ trôi”. Vì đặc điểm không chỉ nổi trên mặt nước mà còn trôi theo dòng sông. Người ta muốn mua gì cứ việc hét lên thật to, hoặc nhờ người nhắc giúp, những thuyền buôn sẽ chở hàng đến tận cửa nhà. Người dân chỉ việc lựa chọn và mua hàng. Tất cả mặt hàng đều có từ dâu muối tương giấm cho đến lương thực, thực phẩm và không thể thiếu trái cây. Bạn thấy ấn tượng không, shipper trên sông! Để thích nghi với nét văn hóa này, du khách nên chọn ở theo kiểu homestay chọn các nhà gần sông hoặc mặt tiền hướng thẳng ra sông. Đi một tour du lịch trải nghiệm văn hóa miền Tây mà dạo nhiều chợ nổi như vậy thích thật nhỉ?

Du lịch, tham quan sông Mekong và chợ nổi Năm Căn khi xuống miền Tây
Chợ trôi Năm Căn linh động và thuật tiện cho du khách

Văn hóa vùng sông nước miền Tây

Du lịch miền Tây không hẳn chỉ là hoạt động đi đâu – đến xem – ngắm cảnh – mua sắm rồi đi về. Chúng ta sẽ hiểu vi sao người dân lại chọn cách sống trên những con thuyền lênh đênh, nổi trôi theo con nước chứ không lên bờ tìm một “mảnh đất cắm dùi”. Đó một phần là vì vấn đề địa lí, khi mà đi đến đâu cũng không “thoát khỏi” nước nơi thì không nên cố. Người dân đã học cách “sống chung với lũ” thay vì chạy trốn và dần hình thành nét văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch, khám phá văn hóa giản dị người dân sống tại miền Tây sông nước
Con người tạo ra văn hóa gắn liển với vùng sông nước

Tour của các công ty du lịch luôn dành một mảng riêng cho vùng Tây Nam Bộ và chưa kể đó còn là “điểm mạnh”. Bạn có thể chọn đi hết cả vùng trong 1 tuần hay đi về ngay trong ngày một tỉnh nào đó, miễn sao cảm nhận được đặc trưng của vùng sông nước và thay đổi mội trường trong khoảng thời gian ngắn để tự làm mới mới mình. Xe máy, xe khách là những phương tiện chủ yếu mà bạn có thể trưng dụng để đi một chuyến dọc theo chiều dài dòng sông trong khu vực nước ta. Xuống đến nơi rồi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh lạ lùng như người dân đi xe máy trên những vùng ngập nước luôn, ngưỡng mộ lắm!

Đi chơi thì không thể bỏ qua yếu tố ăn uống. Ẩm thực đặc trưng của sông nước miền Tây trong chuyến du lịch là những món ngon mang tính dân dã, ruộng đồng. Đến ngay cả cách chế biến cũng “bình dân” hơn bao giờ hết. Cách thông dụng nhất là nướng, nướng bất cứ nguyên liêu nào ngay trên ruộng rồi ăn tại chỗ luôn. Có thể không cần gia vị, không cần rau ăn kèm, người ta cứ thế thưởng thức món ăn một cách chân thật nhất. Và qua bao nhiêu thế hệ rồi, dù có nhiều cách chế biến khác “cầu kì” hơn nhưng một khi đã xuống du lịch miền Tây thì không ai bỏ qua cơ hội được tận tay nướng và ăn món ngon.

món cá lóc nướng trui trong ẩm thực miền Tây
Món cá lóc nướng trui là văn hóa ẩm thực vùng miền

Nói vui như cách những con người chân chất ở xứ này: “Ở đây thuận tiện lắm, cái gì cũng nhờ có nguồn nước. Riết rồi cái gì cũng gắn với nước không à. Có nơi người ta khổ sở vì không có nước xài, mình ở đây thì đầy ra đó, tội tình gì mà khó chịu, kêu ca ai hỏi cũng hổng muốn lên bờ nữa, sống vầy riết rồi quen, khách du lịch người ta thích ở trên thuyền giống mình đó nha!”

Ngoài chợ nổi, khu vực Mekong còn có nhiều loại hình du lịch khác. Bạn tham khảo tại đây nhé!

Đi thật nhiều nơi rồi cuối cùng vẫn quay về với dòng sông thân yêu. Cũng đúng thôi, vì nước là bắt nguồn của sự sống mà, giống như cái tên của dòng sông là trở về với “Mẹ”! và đặc biệt là đừng quên du lịch chợ nổi miền Tây, nhất là những khu mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây