Du lịch Mekong sẽ đưa bạn xuôi theo dòng nước trải nghiệm nhiều địa điểm khác nhau trong hành trình. Nhiều người chưa bao giờ biết đến khu vực này sẽ có dịp nhìn ngắm những gì đang diễn ra trước mắt. Sông nước không chỉ là sông nước mà còn là cuộc sống, còn là biết bao nền văn hóa khác biệt.

Cảnh quan đặc biệt của phương Nam là gì?

du lịch Mekong
Cảnh đẹp vùng Nam Bộ rất bình dị và mộc mạc

Đặc trưng của miền Tây Nam Bộ chính là sông nước. Hệ thống sông ngòi chằng chịt đan xen với nhiều ngách nhỏ như các kênh rạch đều được con người khai thác triệt để. Du lịch Mekong chính là như vậy. Đôi khi bạn chẳng đi bằng tau lớn trân nhánh sông cái mà lại di chuyển bằng xuồng ghe len lỏi dưới những tán cây ngắm nhìn rừng ngập mặn, nhìn từng hộ gia đình sinh hoạt trên thuyền thế nào.

Sông nước lai láng cởi mỡ như chính tấm lòng của người dân địa phương
Sông nước lai láng cởi mỡ như chính tấm lòng của người dân địa phương

Điều thú vị khi du lịch Mekong chính là tìm hiểu một nét văn hóa rất khác biệt trên những khoảng đất gọi là nổi giữa sông này. Được phù sao bồi đắp là thế, được thiên nhiên ưu đã nhiều sản vật là thế, miền Tây luôn giữa cho mình nhịp sống tĩnh lặng nhưng lại rất có “trật tự” như chu kì lên xuống của con nước.

Nỗi lo mưu sinh theo chu kì con nước lên xuống
Nỗi lo mưu sinh theo chu kì con nước lên xuống

Nếu người nông dân bình thường chỉ “sống” dựa vào ông trời, vào thời tiết thì người dân Tây Nam Bộ còn sống dựa vào con nước. Bạn có thể thấy được niềm vui hay nỗi thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt người sau một mùa nước nổi. Với những người từ vùng xa đến, nước nổi là mùa du lịch Mekong đẹp nhất. Nhưng với người dâ địa phương, đó chính là mùa thu hoạch hoặc mất trắng.

Văn hóa sông nước thấm đẫm trong chuyến du lịch Mekong

Văn hóa vùng sông nước là một điều đặc biệt mà nhiều du khách hoặc nhà nghiên cứu muốn tim hiểu. Thông qua một chuyến du lịch Mekong ngắn ngủi đến các tỉnh như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, An GIang, Cần Thơ,… bạn sẽ nhìn thấy nét sinh hoạt tên là chợ nổi. Thế nhưng đó chỉ là một mặt trong rất nhiều mặt của cuộc sống.

Rất nhiều tỉnh thuộc khu vực này được thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan và sản vật
Rất nhiều tỉnh thuộc khu vực này được thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan và sản vật

Bạn vẫn còn kịp cảm nhận những món ăn ngon từ thiên nhiên như lầu mắm và các loại rau hay món mắm “độc quyền” ăn chung với cơm trắng. Ngoài ra còn có vô số món ăn ngon là khác như bún cá, hủ tíu, cá nướng đều rất được lòng du khách. Tham gia một chuyến du lịch Mekong, bạn sẽ học được nét văn hóa sống rất bình dị, chất phác: ăn uống tại đồng. Không cần cầu kì trong khâu chế biến và trình bày, những nguyên liệu bắt được dưới đồng được chế biến bằng cách tiện nhất như: nướng trui, luộc,… nhấm nháp thêm ít rượu đế nữa là tuyệt vời.

Món lẩu cá linh bông điên điển là đặc sản của vùng này
Món lẩu cá linh bông điên điển là đặc sản của vùng này

Người dân miền Tây chân chất với những câu chuyện sinh động và loại hình cải lương hay Đờn ca tài tử Nam Bộ khiến du khách chẳng thể nào quên được. Chất giọng ngọt ngào, sâu lắng và truyền cảm dễ đi vào lòng người biết bao. Xuôi theo dòng du lịch Mekong qua các tỉnh, không cần sân khấu rình rang, không cần khác giả vỗ tay, bạn vẫn nghe được điệu hò văng vẳng trên sông, vương trong làn gió. Đó là cách người miền Tây thể hiện sở thích cũng như đặc trưng riêng cùa mình.

Nhịp sống nhộn nhịp trên những nhánh sông
Nhịp sống nhộn nhịp trên những nhánh sông

Ngoài ra, bạn có dịp tiếp xúc với nhiều tộc người khác và văn hóa của họ trong chuyến du lịch Mekong. Những tộc người sinh sống nhiều ở khu vực này có Chăm, Hoa, Khmer gia lưu văn hóa với nhau, cộng sinh từ lâu đời. Tất cả tạo nên bản hòa ca đầy màu sắc của những dòng sông và con người sống trên đó.

Và những cảnh đẹp tưởng chừng như chỉ có trong trí tưởng tượng
Và những cảnh đẹp tưởng chừng như chỉ có trong trí tưởng tượng

Vùng sông nước này luôn đem lai cho chúng ta một cảm giác khó tả từ sâu trong tâm khảm. Dù đến đây lần đầu hay bao nhiêu lần, dường như vẫn có sức hút mãnh liệt đến kì lạ. Cái sức quyến rũ đầy bí ẩn ấy tạo thành động lực để đây đưa du khách đến với du lịch Mekong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây