dao yen khanh hoa hinh nen

Chúng ta vẫn thường nghe nói loại thức ăn quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất trong các bữa tiệc của vua chúa thời xưa là tổ yến. Vì sao tổ yến lại trở thành món ăn quý như thế? Nguyên nhân là do những tinh chất bổ dưỡng có trong tổ yến cực kì có lợi với sức khỏe con người. Món ăn được làm từ tổ yến giúp duy trì sự trẻ đẹp của làn da, tăng thêm thể lực cho người vừa hết bệnh, hỗ trợ các hoạt động khác của cơ thể.  Có thể kể ra một số món ăn nước chế biến từ tổ yến như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến hầm hạt sen, súp tổ yến, yến sào,…. Và cho đến đến tận bây giờ, tổ yến vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng và kinh tế.

đảo yến Khánh Hòa
Tổ yến chưng đường phèn

Chính vì những nguyên nhân trên, người ta vẫn luôn tò mò về quá trình hình thành nên một cái tổ yến trong tự nhiên và muốn tìm hiểu hiểu đời sống của loài động vật này. Đặc biệt, tại vùng biển Khánh Hòa, nơi có nhiều hòn đảo nhỏ được gọi là “nhà chim yến”, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các tổ yến tự nhiên cũng như tổ yến nuôi và ngắm chim yến bay lượn từng đàn. Đó cũng là một trong những hoạt động được du khách ưa thích gần đây: tham quan đảo yến.

Tại Khánh Hòa – Nha Trang có nhiều hòn đảo mà chim yến đến đó sinh sống và làm tổ. Trước đây, người dân thường khai thác tổ yến tự nhiên, nhưng do số lượng có hạn và quá trình hình thành tổ yến khá lâu, nên người dân đã nuôi chim yến để lấy tổ. Tổ chim yến được hình thành từ nước dãi của chim yến nhổ ra trên các vách đá và đông cứng lại mà thành. Một trong những hòn đảo mà bạn sẽ được tham quan là Hòn Nội. Hòn Nội được gọi là Đảo Yến nằm tại Vinh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bạn đi tàu khoảng 1 tiếng 15 phút từ cảng Cầu Đá khoảng, cách 25km sẽ đến đảo. Khi đang ở trên tàu, bạn có thể thấy chim yến bay rất nhiều trên đầu và lúc gần đến đảo, bạn sẽ nhìn được những chiếc tổ yến trắng hiện ra trên vách núi. Bạn nên đến Hòn Nội vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, khi thời tiết khô ráo và công nhân không bận khai thác yến. Bạn sẽ thỏa thích ngắm chim yến, xem quá trình hình thành tổ yến, chế biến yến sào và còn có thể mua sản phẩm tổ yến về nhà.

Tham quan và bảo vệ khu vực nuôi yến
Tham quan và bảo vệ khu vực nuôi yến

Khi đến đảo, bạn sẽ nghe được câu chuyện về quá trình làm tổ của chim yến và câu chuyện huyết yến thương tâm. Tuy rằng tổ yến có giá trị cao về kinh tế, dinh dưỡng, nhưng con người chúng ta cũng nên khai thác một cách có ý thức và có biện pháp bảo vệ loài chim này, nếu không đến một lúc nào đó, món ăn quý sẽ không còn nữa. Hơn thế, bạn đến tham quan Đảo Yến còn có thể tắm biển và ngắm san hô bằng tàu đáy kính – một loại tàu phục vụ du lịch mới được sử dụng tại địa phương. Chúc các bạn có chuyến đi hữu ích và vui vẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây