Bạn biết không, chẳng phải tự nhiên mà những cung điện, lăng tẩm của các vị vua luôn chứa đựng nhiều bí ẩn và có sức cuốn hút với chúng ta đâu. Bên trong kinh thành Huế cũng vậy, là nơi sinh sống và điễn ra hàng loạt các sự kiện liên quan đến hoàng gia, đặc biệt là nhà Nguyễn, chúng ta luôn tò mò, cuộc sống đó đã diễn ra như thế nào và những con người trong đó đã sinh sống ra sao. Chính vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một số điều cần biết về kinh thành Huế, để từ đó, chúng ta sẽ hiểu và thêm yêu lịch sử nước nhà.

Di tích cung đình được lưu giữ nguyên vẹn nhất Việt Nam

Rất nhiều thành quách cổ của Việt Nam không còn giữ lại được nguyên trạng như ban đầu bởi rất nhiều lí do như chiến tranh, các yếu tố tự nhiên và ngay cả con người. Chính vì vậy, so sánh với các kiến trúc khác như thành Cổ Loa, thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long,… thì kinh thành Phú xuân Huế (ngày nay người ta gọi là Đại Nội Huế) là một công trình kiến trúc cổ còn nguyên vẹn nhất về cả ngoại thất và nột thất.

kinh thanh hue 1

Công trình phục vụ quân sự kiên cố và quy mô

Kinh thành Huế là thực sự là một công trình kiên cố do chính vua Gia Long cho xây dựng và được hoàn thiện vào đời Minh Mạng. công trình này nằm phía Bắc sông Hương và quay về hướng Đông Nam. Kinh thành Huế có kết hợp thuyết âm dương ngũ hành, kiến trúc truyền thống Việt Nam và cả lối kiến trúc lâu đài phương Tây. Thành Huế có 3 vòng: vòng ngoài cùng là kinh thành, kế đến là Hoàng thành và trong cùng nhất là Tử Cấm Thành. Mục đích quân sự của kinh thành Huế là ngăn chặn sự xâm lược của quân giặc từ xa, phòng thủ và áp chế các đợt tấn công nên xung uanh có hào sâu, hệ thống pháo đài, kỳ đài,…

Địa điểm lưu giữ và trưng bày cổ vật quốc gia

Nơi đây trước kia có tên là Bảo tàng Khải Định, về sau đổi tên thành Bảo tàng cổ vật cung đình Huế. Trong bảo tàng lưu giữ rất nhiều hiện vật liên quan đến cuộc sống của các vị vua chúa nhà Nguyễn cũng như các sự kiện liên quan. Có những hiện vật vừa mới được trao trả cũng nằm trong khuôn viên trưng bày của bảo tàng.

bao tang hue

Hệ thống lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn

Các vua nhà Nguyễn đa phần đều được chôn cất sau khi qua đời ở gần kinh thành. Họ có riêng một hệ thống lăng tẩm, dù là mất ở đâu cũng được đưa về đây an táng và chôn cất. Mỗi công trình lăng tẩm là thể hiện tính cách của mỗi vị vua và gắn với cuộc sống của họ lúc đương thời. Lăng tẩm cũng là nơi quan trọng không kém cung điện vì người ta quan niệm, các vị vua khi về thế giới bên kia vẫn có cuộc sống như khi sinh thời. Trong khuôn viên lăng của mỗi vị vua đều có tượng bá quan văn võ đứng chầu.

tuong da

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình là một phần biểu diễn kết hợp âm nhạc và các động tác múa. Với mỗi buổi yến tiệc hay buổi lễ trọng đại của quốc gia, đội nhạc Hoàng cung thường phải tập luyện rất kĩ để có một tiết mục Nhã nhạc trình lên cho các bậc vua chúa, quan lại. Thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế cũng được xem là một hoạt động giải trí có tính uyên bác của giới quý tộc Huế.

nha nhac

Lễ hội cung đình được phục dựng một cách đặc sắc

Các lễ hội này không phải lúc nào cũng diễn ra và phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt. Thậm chí, thời kì nào cũng có cả một cơ quan gọi là “bộ lễ” đảm nhiệm việc tổ chức và tiến hành các nghi thức, nghi lễ hoàng cung. Nếu bạn có thể tham dự một buổi lễ ở đây, bạn sẽ biết được không khí trang nghiêm và quy cách như thế nào.

le hoi cung dinh

(Nguồn ảnh: Internet)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây