Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc lại có bản sắc văn hoá, trang phục mang một đặc trưng riêng. Trang phục không chỉ mang tính thẩm mỹ riêng, phản ánh đời sống lao động, phong tục, tập quán bản địa.

Giống như các dân tộc khác, trang phục của người Khmer mang nhiều màu sắc sặc sỡ với nét độc đáo riêng. Tuỳ theo hoàn cảnh mà phụ nữ Khmer lựa chọn những bộ trang phục khác nhau. Họ thường diện trang phục nhiều màu sắc trong những dịp lễ tết, hội hè. Hầu hết trang phục của người Khmer được dệt từ sợi tơ tằm, sợi bông với những màu sắc như đỏ, tím, vàng… Người trẻ thì mặc quần lụa đen, áo bà ba hoặc quần âu, áo sơ mi. Người lớn tuổi mặc quần áo bà ba đen với thêm chiếc khăn đội đầu. Trang phục nam giới của người Khmer rất đơn giản, họ thường mặc xà rông và ở trần.

Thường ngày, phụ nữ Khmer thường mặc các loại váy làm bằng vải rộng, một phần quấn quanh người, phần còn lại luồn qua hai chân thành một loại quần phồng ngắn.

Thiếu nữ Khmer múa Lâm thôn vui chơi mừng lễ Panh Kom San Srok.

Trang phục đẹp nhất là vào dịp cưới. Cô dâu trong ngày cưới sẽ mặc sămpol hol màu đỏ tím sẫm hoặc hồng cánh sen cùng với áo ngắn bó chẽn hoặc loại áo dài Tầm Pông màu đỏ, quàng khăn trắng ngang người, đội mũ Kpâl Plốp kiểu hình tháp nhọn nhiều tầng trang trí nhiều màu sắc, đính những hạt cườm lấp lánh, thêu hoa giống như một chiếc vương miện nhỏ xinh xắn. Chú rể thì mặc một chiếc Hol đỏ thẫm, áo ngắn trắng hay màu, tay dài, cổ cứng, xẻ ngực, giữa cài khuy, khăn vắt vai trái. Chú rể còn đeo con dao cưới bên hông với ý nghĩa bảo vệ cô dâu.

net dep doc dao trong trang phuc truyen thong nguoi khmer hinh 1
Trang phục ngày cưới

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây